Người trồng cam Con Cuông lo không được dán tem 'Cam Vinh'

Thứ tư - 17/11/2021 23:11 0

Con Cuông là vựa cam nổi tiếng của Nghệ An với chất lượng cam quả sạch, thơm ngọt và đang được Nhật Bản đầu tư hướng dẫn tạo ra nhiều sản phẩm sạch; nhưng, cam Con Cuông lại không có trong chỉ dẫn địa lý cam Vinh.

Như thế, đồng nghĩa sắp tới cam Con Cuông không được dán tem "cam Vinh”.

Gia đình anh Lê Minh Lưu, ở bản Nà Pha, xã Yên Khê là người có thâm niên trồng cam ở địa phương, có 2,5 ha trồng cam với trên 1000 gốc cam.  

Anh Lưu cho biết: Mấy ngày này qua theo dõi thông tin trên báo tôi được biết sắp tới cam Vinh sẽ được dán tem điện tử truy xuất nguồn gốc. Đây là điều kiện tốt để xây dựng thương hiệu cam Vinh, giúp người mua nhận biết được đâu là cam ngon, tránh tình trạng lợi dụng cam giả và giúp người trồng cam có thể yên tâm làm giàu bằng cây cam.

Anh Lê Minh Lưu, ở bản Nà Pha, xã Yên Khê - Con Cuông buồn khi nghe tin cam không được dán nhãn cam Vinh. Ảnh: Bá Hậu

Tuy nhiên những người trồng cam ở Con Cuông chúng tôi vô cùng ngạc nhiên khi thấy cam Con Cuông không có trong chỉ dẫn địa  lý cam Vinh và  điều đó có nghĩa là sắp tới chúng tôi sẽ đứng ngoài cuộc với sự kiện này. Đây là một điều hết sức vô lý bởi cam Con Cuông từ lâu đã là đặc sản của Con Cuông và là đặc sản của Nghệ An.

Ông Nguyễn Văn Trung ở Thôn Lam Trà xã Bồng Khê cho biết: Gia đình chúng tôi có vườn cam Vân Du với 3ha cam với 1500 gốc, chất lượng quả ngon ngọt được thương lái khắp nơi trong nước tìm đến đặt mua từ đầu mùa. Mỗi mùa cam, gia đình thu hoạch được khoảng 5-6 tấn, trừ mọi chi phí còn thu lãi về trên 200 triệu đồng. Thế nhưng tôi cũng không thể tin được là cam Con Cuông không nằm trong chỉ dẫn cam Vinh.

Huyện Con Cuông hiện có 310 héc ta cam, trong đó 97 héc ta đang cho thu hoạch với năng suất dự kiến 14 tấn/héc ta. Tổng sản lượng năm 2017 dự kiến đạt trên 1300 tấn. Cam Con Cuông hiện nay có thị trường chính là thành phố Vinh, Hà Nội, Đà Nẵng. Cam Con Cuông có chỗ đứng trên thị trường nhờ vào vị thanh ngọt và thơm rất đặc biệt.

Tinh dầu cam làm từ cam sạch Con Cuông do Jica hướng dẫn. Ảnh: Jica

Đặc biệt, cam Con Cuông được trồng theo tiêu chuẩn cam sạch VietGAP nên người tiêu dùng rất ưa chuộng sản phẩm. Năm 2017, huyện Con Cuông cũng áp dụng việc gắn thương hiệu cho cam Con Cuông trên các sản phẩm đưa ra thị trường với quy mô rộng hơn.

Nhưng cam Con Cuông lại không nằm trong danh sách các địa phương được đưa vào sử dụng logo cam Vinh và hệ thống nhận diện thương hiệu để được bảo hộ độc quyền.

"Điều này sẽ gây rất nhiều thiệt thòi cho người trồng cam khi đưa đi tiêu thụ ngoại tỉnh. Và bất lợi cho người trồng cam chúng tôi khi phát triển diện tích lên nữa. Hiện nay, ngay cả các huyện như Nghĩa Đàn, Quỳ hợp đến mùa cam sang cả Con Cuông để mua cam về bán. Chúng tôi đề nghị tỉnh đưa cam Con Cuông vào chỉ dẫn địa lý cam Vinh để tạo điều kiện cho người dân trồng cam chúng tôi được hưởng quyền lợi với sản phẩm chất lượng của địa phương mình"- anh Lê Minh Lưu, bản Nà Pha, xã Yên Khê chia sẻ. 

Trao đổi với đại diện Sở KHCN về vấn đề này, ông Nguyễn Viết Hùng, Phó Giám đốc cho biết về nguyên tắc chỉ những nơi có chỉ dẫn địa lý cam Vinh thì cam mới được dán tem cam Vinh.

Theo Quyết định số 386/QĐ-SHTT ngày 31/5/2007 của Cục Sở hữu trí tuệ về Cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý cho cam Vinh thì cam Vinh chỉ có ở các huyện Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp, Tân Kỳ (với một số xã cụ thể).

Tác giả bài viết: Nguồn tin: Sưu tầm

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây