Nông dân Nghệ An đề xuất nhiều ý kiến, kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ

Thứ tư - 06/07/2022 05:34 0

Gần 1.600 câu hỏi của nông dân cả nước gửi đến người đứng đầu Chính phủ. Trên tinh thần cởi mở, thẳng thắn, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đối thoại với nông dân các nội dung: Nhóm giải pháp nhằm khôi phục sản xuất nông nghiệp sau dịch COVID-19, nhất là tình hình giá cả vật tư nông nghiệp đầu vào tăng cao; Vấn đề đất đai và cơ chế để nông dân, hợp tác xã được giao đất lâu dài, ổn định sản xuất...
Tham gia hội nghị có các đồng chí Bộ trưởng các ngành; 300 nông dân tiêu biểu đại diện cho 12 triệu hộ hội viên nông dân cả nước, các nhà khoa học, doanh nghiệp, hợp tác xã và 62 điểm cầu tại các địa phương trong cả nước.
Tại điểm cầu Nghệ An, đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì. Tham gia còn có các sở, ngành, đại diện hội viên nông dân và HTX trên địa bàn tỉnh.
Hội nghị Thủ tướng Chính phủ đối thoại với nông dân năm 2022 với chủ đề "Tiếp sức, hỗ trợ nông dân; thực hiện chiến lược phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững" là sự kiện chính trong chuỗi hoạt động được tổ chức tại tỉnh Sơn La.
Đây là diễn đàn để các đại diện nông dân, hợp tác xã nông nghiệp, doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân, nhà khoa học hoạt động trên lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn trong cả nước trực tiếp phản ánh với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về những khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện nhiệm vụ phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn; nhất là quá trình thực hiện tái cơ cấu nền nông nghiệp, phục hồi chuỗi cung ứng sau đại dịch COVID-19; việc thực hiện Chiến lược Phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Thông qua Ban tổ chức hội nghị, đã có gần 1.600 câu hỏi gửi đến người đứng đầu Chính phủ. Trên tinh thần cởi mở, thẳng thắn, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đối thoại với nông dân các nội dung: Nhóm giải pháp nhằm khôi phục sản xuất nông nghiệp sau dịch COVID-19, nhất là tình hình giá cả vật tư nông nghiệp đầu vào tăng cao; Vấn đề đất đai và cơ chế để nông dân, hợp tác xã được giao đất lâu dài, ổn định sản xuất.
Các vấn đề về thúc đẩy chuỗi liên kết giữa nhà nông - doanh nghiệp, đặc biệt phát huy vai trò của hợp tác xã nông nghiệp; Vấn đề về vốn, tín dụng; môi trường nông thôn; đào tạo nghề cho lao động nông thôn; di cư lao động từ nông thôn lên thành phố gắn với câu chuyện ly nông không ly hương; Thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp... cũng được trao đổi thẳng thắn.
Đặc biệt, Hội nghị Thủ tướng Chính phủ đối thoại với nông dân lần thứ 4 này có nhiều điểm mới như: Có sự tham gia của các HTX, chuyên gia, các nhà khoa học và doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp đặt câu hỏi, trong đó có nhiều vấn đề liên quan đến chính sách tam nông, tham mưu, quyết sách giải quyết bất cập hiện nay…
Tại hội nghị, Thủ tướng và đại diện các bộ, ngành đã trực tiếp giải đáp các băn khoăn, vướng mắc của nông dân; chỉ đạo các bộ, ngành kịp thời tháo gỡ để nông dân yên tâm đầu tư phục hồi sản xuất, kinh doanh; các kiến nghị, đề xuất của nông dân, các chuyên gia, các nhà khoa học sẽ được tổng hợp trình Chính phủ xem xét, quyết định để đưa ra các chính sách, giải pháp đồng bộ, hợp lý, sát thực tiễn nhằm thực hiện thắng lợi mục tiêu của Chiến lược phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Hội Nông dân tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo các cấp Hội lấy ý kiến, kiến nghị, đề xuất của cán bộ, hội viên nông dân trong toàn tỉnh. Theo đó, các kiến nghị tập trung vào những nội dung: Chính sách hỗ trợ bình ổn giá các loại vật tư đầu vào phục vụ sản xuất nông nghiệp như: Phân bón, thức ăn chăn nuôi, xăng dầu; Vấn đề quản lý chất lượng phân bón, nạn sản xuất phân bón giả, phân bón kém chất lượng; Các giải pháp để thúc đẩy liên kết 4 nhà trong sản xuất nông nghiệp, gắn sản xuất với chế biến, tiêu thụ sản phẩm; Thu hút đầu tư vào nông nghiệp; Vấn đề quy hoạch vùng sản xuất gắn với thị trường tiêu thụ; Vấn đề hỗ trợ nông dân khi thu hồi đất sản xuất…
Tham gia chuỗi sự kiện lần này, Hội Nông dân tỉnh Nghệ An đã phối hợp với Bưu điện tỉnh đưa 942 sản phẩm trên địa bàn lên sàn posmat và lựa chọn gần 100 sản phẩm của 7 đơn vị doanh nghiệp tham 

Tác giả bài viết: Quỳnh Anh

Nguồn: Sưu tầm

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây