Nông dân Nghệ An tất bật thu hoạch hoa màu, thủy sản trước khi mưa lớn đổ bộ

Thứ hai - 15/11/2021 20:54 0
Để hạn chế thiệt hại do mưa lụt gây ra, bà con nông dân vùng ven biển Nghệ An đang tất bật thu hoạch rau màu và thủy sản. Theo dự báo của Đài Khí tượng Thủy văn Bắc Trung bộ, từ ngày 31/10 – 2/11, chịu ảnh hưởng của hoàn lưu do áp thấp sau bão số 5 nên trên địa bàn Nghệ An sẽ có mưa to. 
Tranh thủ trước khi mưa lớn đổ bộ, nông dân Nghệ An đang tất bật thu hoạch hoa màu, thủy sản.
Nông dân xã Quỳnh Liên (thị xã Hoàng Mai) thu hoạch rau màu trước khi mưa lớn. Ảnh: Việt Hùng

Mặc dù hơn 3 sào rau cải bẹ chưa đến thời kỳ thu hoạch nhưng khi nghe dự báo thời tiết trong những ngày tới ở Nghệ An sẽ có mưa to nên gia đình bà Nguyễn Thị Hương ở xã Quỳnh Liên (thị xã Hoàng Mai) tập trung ra đồng thu hoạch.

Bà Hương cho biết, mặc dù thời điểm này giá rau cải bẹ đã bắt đầu tăng nhẹ từ 2.000 đồng lên 3.000 đồng/kg nhưng vì sợ mưa to gây ngập úng nên phải thu hoạch sớm. 

Thương lái thu mua rau màu cho bà con. Ảnh: Việt Hùng

Toàn xã Quỳnh Liên có khoảng 370 ha chuyên canh rau màu các loại như: su su, cà rốt, cải bẹ, cải ngọt, hành hoa… Tại thời điểm này, có khoảng hơn 100 ha rau, củ cải, cải bẹ, hành hoa đang được bà con khẩn trương thu hoạch.

Nhằm hạn chế thiệt hại do mưa lớn gây ra, chính quyền địa phương đang tích cực tuyên truyền bà con khơi thông dòng chảy ngay tại ruộng; huy động nhân lực thu hoạch những vùng rau phát triển đến 80 – 90%. Đối với các loại rau, củ đang sinh trưởng, xã đề nghị bà con bám đồng để chăm sóc, vun luống, làm giàn leo chắc chắn.


 Ngoài rau màu, bà con ở các xã Quỳnh Bảng, Quỳnh Thanh, Quỳnh Yên... (Quỳnh Lưu) cũng đang khẩn trương thu hoạch tôm vụ 3. Tại ao nuôi tôm của ông Nguyễn Văn Hưng ở xã Quỳnh Yên, gia đình đang thuê người đến thu hoạch tôm. Ông Hưng cho biết, trong ao của gia đình hiện có khoảng hơn 2 tấn tôm loại 100 con/kg, nếu không thu hoạch gặp trời mưa to sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của tôm do thời tiết thay đổi, sinh ra các loại bệnh gây hại.
Các hộ dân ở huyện Quỳnh Lưu đang khẩn trương thu hoạch tôm vụ 3. Ảnh: Việt Hùng

Cũng như hộ ông Hưng ở xã Quỳnh Yên thì các gia đình nuôi tôm ở trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu đang tập trung thu hoạch những diện tích còn lại. Ngoài ra, các loại thủy sản khác như: cá lóc, cá trắm, mè, chép.. cũng được bà con các xã Quỳnh Hưng, Quỳnh Bảng (Quỳnh Lưu) thu hoạch trước khi có mưa lớn.


Hiện tại, trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu và thị xã Hoàng Mai có 80 ha tôm vụ 3 (Quỳnh Lưu 50 ha, TX. Hoàng Mai 30 ha) và 150 ha rau màu các loại.

Tác giả bài viết: Nguồn tin: Sưu tầm

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây