Nông dân Thành phố Vinh phát triển phong trào chăn nuôi gia súc, gia cầm theo hướng Vietgap gắn với bảo vệ môi trường

Thứ hai - 01/02/2021 21:17 0
Phát triển phong trào chăn nuôi theo hướng Vietgap gắn với bảo vệ môi trường góp phần quan trọng trong chuyển dịch cơ cấu sản xuất nông nghiệp, phù hợp trong quá trình đô thị hóa của thành phố Vinh. Đồng thời, xây dựng môi trường chăn nuôi an toàn, sạch và có hiệu quả.

 Những năm qua, cùng với việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng nhằm nâng cao năng suất, sản lượng và giá trị sản xuất, những năm gần đây, nông dân thành phố Vinh đã đẩy mạnh phát triển phong trào chăn nuôi gia súc, gia cầm theo hướng Vietgap gắn với bảo vệ môi trường. Các mô hình chăn nuôi đã đem lại hiệu quả kinh tế và am toàn thực phẩm cho người tiêu dùng. Một trong những mô hình chăn nuôi đem lại hiệu quả thiết thực cho nông dân thành phố Vinh đó là mô hình chăn nuôi gà theo hướng an toàn sinh học. Mô hình này được hội nông dân thành phố Vinh triển khai nhiều năm qua và đã giúp cho nông dân xóa nghèo, ổn định cuộc sống. Theo đó, Hội nông dân thành phố Vinh đã cung ứng 2,8 vạn gà giống từ Công ty DaBaCo, công ty Việt Cường, công ty Hòa Phát. Các hộ nhận nuôi gà được hội nông dân hỗ trợ gà giống, thức ăn chăn nuôi, thuốc phòng bệnh cho gà. Nhờ có chương trình nuôi gà này mà các hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn xã được giảm bớt khó khăn. Có con giống để chăn nuôi tăng thu nhập.
Song song, phong trào chăn nuôi ở thành phố Vinh được phát triển sâu rộng. Hiện nay, thành phố có 21 trang trại và 220 gia trại chăn nuôi gia súc gia cầm. Thành phố cũng đã xây dựng vùng nuôi gà sinh sản VietGAP với 6 trang trại được chứng nhận VietGAP. Từ đầu năm đến nay Hội nông dân thành phố đã giải ngân 6 Dự án vay vốn Quỹ hỗ trợ nông dân các cấp với tổng số tiền 1.210 triệu đồng cho 25 hộ vay chăn nuôi bò sinh sản ở xã Nghi Liên, chăn nuôi gà trang trại ở phường Đông Vĩnh, chăn nuôi lợn thịt ở xã Nghi Kim và chăn nuôi gà thả vườn ở xã Hưng Lộc. Ngoài ra, các mô hình chăn nuôi  gà Ai Cập lai siêu trứng, gà Đông Tảo lai trên nền đệm lót sinh học, mô hình nuôi tôm theo hướng GAP được nông dân chăn nuôi áp dụng có hiệu quả và chăn nuôi theo hướng hàng hóa phù hợp với xu thế phát triển nông nghiệp đô thị. Bên cạnh đó, nhiều hộ gia đình đã xây hầm bioga để giảm thiểu ô nhiễm môi trường chất thải từ chăn nuôi. Bên cạnh đó, hội nông dân thành phố Vinh cũng đã liên kết, làm cầu nối giúp người dân tiêu thụ và cung ứng gạo, trứng, thịt, rau, củ, quả cho người dân giúp bà con yên tâm trong khâu tiêu thụ.  Nhờ đó, cùng với tinh thần không ngừng tìm tòi, học hỏi, trau dồi kinh nghiệm và mạnh dạn đầu tư dám nghĩ, dám làm, sáng tạo mạnh dạn đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chủ động xây dựng phương thức sản xuất kinh doanh phù hợp vào sản xuất nông nghiệp, mô hình trang trại,… đã giúp các hộ nông dân thành phố Vinh có nguồn thu nhập cao. 

Thời gian tới, thành phố Vinh chỉ đạo mở rộng quy mô chăn nuôi tập trung trong vùng quy hoạch  xa khu dân cư để nhằm kiểm soát dịch bệnh và đảm bảo vệ sinh môi trường nhằm đẩy mạnh phong trào chăn nuôi gia súc, gia cầm phát triển,thường xuyên phối hợp mở nhiều lớp đào tạo nghề cũng như tập huấn kiến thức và áp dụng các tiến bộ KHKT vào chăn nuôi an toàn, sạch. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn nông dân sử dụng các chế phẩm sinh học, hạn chế dùng hóa chất hoặc thuốc kháng sinh trong chăn nuôi. Bên cạnh đó, hướng dẫn nông dân chủ động tiêm phòng dịch bệnh cho đàn giá súc, gia cầm, thường xuyên tiêu độc khử trùng chuồng trại sạch sẽ.
Hoàng Loan
 

Nguồn: Sưu tầm

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây