Phở dưa hấu, bánh tráng thanh long và mì cải... 'giải cứu' nông sản

Thứ tư - 17/11/2021 04:13 0
Ảnh hưởng dịch Covid-19 nông dân bế tắc đầu ra sản phẩm, chàng trai trẻ đã kết hợp các loại trái cây quen thuộc như dưa hấu, thanh long với bún, phở truyền thống tạo nên các sản phẩm mới lạ, độc đáo. Đó là Lê Duy Toàn ở Củ Chi, TP.Hồ Chí Minh. Lúc đầu, Toàn mua dưa hấu của bà con nông dân tặng cho mọi người, nhưng anh thấy đó chỉ là giải pháp ngắn hạn. “Thế mạnh của Việt Nam là gạo, chất lượng nông sản của chúng ta rất tốt. Tại sao không kết hợp lại để vừa giúp bà con nông dân, vừa làm độc đáo và mới lạ cho sản phẩm truyền thống?”, anh đặt câu hỏi.

Anh thấy trước giờ ai cũng thấy bún, bánh tráng, phở làm từ gạo có màu trắng. Trong khi đó, nông sản Việt đa dạng mà lại ngon, sao lại không kết hợp để có những sản phẩm hấp dẫn, mang lại nhiều giá trị. Không chỉ dưa hấu, Toàn đã hoàn thiện bánh tráng thanh long. Lúc đầu, Toàn chọn thanh long trắng để làm bánh tráng nhưng sản xuất ra thì thành phẩm vị không ngon.
Do đó, Toàn quyết định sử dụng thanh long đỏ vì màu bánh tráng rất đẹp và có vị ngọt của quả. Sau 1 tuần nghiên cứu, nhiều lần thử nghiệm các công thức khác nhau thì cuối cùng, Toàn đã ra mắt những sản phẩm độc đáo. Hiện tại, với dưa hấu, Toàn có thể làm được bún, phở và bánh tráng.


Các sản phẩm từ gạo và trái cây. Ảnh: Internet

Ngoài bánh tráng, bún, phở từ dưa hấu, thanh long, anh đã nghiên cứu kết hợp nhiều nông sản khác và đến giờ đã có 48 sản phẩm khác nhau, như bánh tráng gạo lứt, gạo đen, nghệ, trà xanh,... Mì thì có mì mè đen, cải bó xôi, cà rốt, củ dền, hoa đậu biếc.

Ngoài ra còn có những loại như bún gạo, bún tươi khô, bún bò Huế, bánh hỏi, mì Quảng, bánh ướt khô,... có cả bánh tráng mặt nạ từ bột mì dành riêng cho thị trường làm đẹp Hàn Quốc.

“Tôi muốn thế giới phải biết đến bún dưa hấu, bánh tráng thanh long làm tại Việt Nam”, Lê Duy Toàn nói: “Tôi đã thiết lập con đường dài hạn và bền vững hơn. Đó là đưa bún dưa hấu trở thành sản phẩm chủ chốt để đẩy mạnh xuất khẩu. Một khi đã tính đến điều này có nghĩa là bún dưa hấu không phải là sản phẩm thời vụ. Cụ thể là chúng tôi đã bắt tay liên kết với nông dân để xây dựng vùng nguyên liệu”.

Hiện nay, chàng trai trẻ đang tiếp tục đầu tư nghiên cứu để làm mì, bánh hỏi, bún bò Huế bằng dưa hấu. Bên cạnh đó, kết hợp thêm nhiều dòng nông sản khác để gia tăng giá trị nông sản Việt Nam, để người nông dân có đầu ra ổn định cho nông sản.

Tác giả bài viết: Nguồn tin: Sưu tầm

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây