Thành phố Vinh cần ưu tiên phát triển các sản phẩm OCOP

Thứ năm - 08/10/2020 22:30 0

Các doanh nghiệp chưa mặn mà với OCOP?

Theo bình chọn năm 2019, Nghệ An có 48 sản phẩm OCOP được gắn sao, trong đó 15 sản phẩm đạt chuẩn 4 sao và 33 sản phẩm đạt 3 sao (Nghệ An chưa có sản phẩm đạt 5 sao). So với các huyện, thị khác, năm đầu tiên, TP Vinh được đánh giá khởi đầu khá thuận lợi với 11 sản phẩm nhưng sang năm 2020, vì nhiều lý do nên TP Vinh không còn nhiều sản phẩm tham gia.

Theo thông tin từ Chi cục Phát triển nông thôn: Bình chọn năm nay, Nghệ An có 64 sản phẩm OCOP được lọt vào chung khảo, trong đó, thành phố Vinh chỉ có 1 sản phẩm là nước uống detox của Công ty CP Thế giới Haconkhan ở xã Hưng Lộc tham gia và đạt chuẩn 4 sao. Đây là sản phẩm mới hoàn toàn, sử dụng công nghệ Nano để chiết xuất từ tinh bột nghệ và sâm trên địa bàn Nghệ An.

Trong khi một số huyện có 10, thậm chí 18 sản phẩm thì TP Vinh là trung tâm kinh tế của tỉnh nhưng chỉ 1 sản phẩm tham gia là quá ít và chưa tương xứng.

Theo đại diện Phòng Kinh tế, UBND thành phố Vinh: Trên thực tế năm nay thành phố Vinh dự kiến ban đầu có khoảng 5 - 6 sản phẩm tham gia giới thiệu, nhưng do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các doanh nghiệp khó khăn nên không ra đời sản phẩm theo kế hoạch. Thành phố cũng mong muốn tìm ra sản phẩm đặc trưng riêng và tiêu biểu, nhưng đang trong quá trình khảo sát, chưa triển khai được.

Trên thực tế, mặc dù TP Vinh được đánh giá là địa bàn có một số thuận lợi khi là trung tâm kinh tế - xã hội của tỉnh và cũng có một số ngành nghề thủ công như dệt chiếu cói ở xã Hưng Hòa, nghề chăn nuôi ở xã Hưng Đông và Nghi Đức; nghề làm hoa, cây cảnh ở 2 xã Nghi Ân và Nghi Liên, mây tre đan ở xã Nghi Phú... tuy nhiên, hiện thành phố chưa có cơ chế riêng để hỗ trợ, năng lực và sự am hiểu của các doanh nghiệp thành phố đối với lĩnh vực kinh tế nông nghiệp cũng khá khiêm tốn nên không có nhiều doanh nghiệp tham gia.

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nghĩa Hiếu trao chứng nhận cho 15 đại diện các sản phẩm OCOP Nghệ An đạt chuẩn 4 sao năm 2019, trong đó TP. Vinh có 8 sản phẩm. Ảnh: Nguyễn Hải

Đại diện một doanh nghiệp có sản phẩm OCOP tại TP. Vinh chia sẻ: Kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp không chỉ vốn mà còn phải thực sự tâm huyết, gắn bó với nông thôn và bà con nông dân. Để sản phẩm được công nhận đã khó nhưng giữ được danh hiệu và phát triển bền vững là hành trình dài và gian nan nên phải có sự hỗ trợ, đồng hành của Nhà nước. Khác với lĩnh vực khác, sản phẩm OCOP nếu không có sự động viên, hỗ trợ kịp thời từ địa phương thì rất khó để thành công.

Cần "cú huých" cho OCOP thành phố Vinh

Hiện nay, do thành phố Vinh chưa có cơ chế hỗ trợ nên doanh nghiệp nào muốn làm sản phẩm OCOP phải tự mày mò, kết nối với các sở, ngành liên quan để tiếp cận các chính sách chung của tỉnh. Cũng vì chính sách hỗ trợ của Nhà nước với OCOP chủ yếu qua cơ chế hỗ trợ để vào các chuỗi phân phối sau quá trình đánh giá đạt chuẩn dán tem trên các sản phẩm được gắn sao nên doanh nghiệp phải thực sự quyết tâm thì mới tiếp cận được.

Nguyễn Hải (TH)

 

Nguồn: Sưu tầm

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây