Thơm ngon kẹo lạc Đông Hà

Thứ tư - 17/11/2021 21:43 0

Kẹo lạc làng nghề Đông Hà, xã Diễn Vạn (Diễn Châu) những ngày cuối năm càng trở nên nhộn nhịp bởi nhiều đại lý xa, gần đến nhận hàng để bán dịp Tết. Bình quân mỗi ngày 1 gia đình ở làng bán ra thị trường vài yến kẹo lạc...

Những ngày cuối năm, làng nghề kẹo lạc Đông Hà càng trở lên nhộn nhịp. Nhà nhà thâu đêm làm kẹo để kịp giao hàng cho khách đã đặt trước.
Từ bao đời, người làm kẹo ở làng Đông Hà luôn chú ý đến khâu nguyên liệu. Cũng như mật, đường... thì lạc cũng được người làm nghề lựa chọn rất kỹ càng. Lạc phải ngon, đều hạt.
Để kẹo lạc khi ăn vừa thơm, ngon, giòn ngoài nguyên liệu chọn lựa ban đầu thì khâu nấu vô cùng quan trọng. Theo người dân làng nghề, lúc nấu kẹo cần có hai người, tay quấy lạc, nha phải nhanh, mật sẽ không bị cháy mà lạc vừa ngấm độ ngọt.
Người làm nghề thoăn thoắt đôi tay để trải kẹo vào bánh đa.
Kẹo lạc Đông Hà đa dạng mẫu mã: Vuông, tròn, chữ nhật, lớn, bé để khách hàng thỏa sức lựa chọn. Người làm nghề có mức thu nhập từ 2,5 triệu đến 3,5 triệu/ người/ tháng.
Làng nghề thu hút nhiều lao động tham gia.
Tháng áp Tết gia đình anh Lực bán hàng chục tấn kẹo lạc các loại, chủ yếu khách đặt hàng từ trước. Thị trường chủ yếu ở Diễn Châu, Quỳnh Lưu, TP Vinh và các tỉnh Cao Bằng, Bắc Giang.
Một tuần 2 lần ông Hưng ở làng Đông Hà lại đóng từng thùng kẹo gửi xe ca cho một số cơ sở đặt hành ở các tỉnh khác.

Tác giả bài viết: Nguồn tin: Sưu tầm

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây