Thu nhập tiền tỷ từ nghề ươm cây giống

Thứ tư - 17/11/2021 22:00 0

Phong trào trồng rừng ở huyện Tân Kỳ và các huyện miền núi trong và ngoài tỉnh ngày càng phát triển mạnh. Nắm bắt thời cơ đó, các địa phương của huyện Tân Kỳ đã nhân rộng nghề ươm cây giống lâm nghiệp, thu về tiền tỷ/ năm.

Nông dân xã Tân Hương làm giàu bằng nghề ươm cây giống.

Chúng tôi đã đến xã Tân Hương - xã đầu tiên của huyện Tân Kỳ phát triển nghề ươm cây giống lâm nghiệp. Từ đầu năm 2016 đến nay, bà con trong xã đã xuất bán được hơn 11 triệu cây giống các loại, đạt doanh thu trên 4 tỷ đồng, bà con nông dân vui mừng vì cây giống được mùa và giá cũng ổn định. Ban đầu ở đây chỉ có vài hộ ươm cây thì đến nay đã có gần 200 hộ với diện tích sản xuất 13 ha.

Nghề ươm cây giống không chỉ tạo việc làm cho các thành viên trong gia đình mà còn tạo việc làm cho nhiều lao động khác trên địa bàn với mức thu nhập bình quân mỗi tháng từ 4 đến 5 triệu đồng. Những ngày này, tranh thủ thời tiết thuận lợi, bà con xã Tân Hương đang tập trung ươm cây giống các loại để phục vụ cho việc trồng rừng vụ xuân năm 2017.

Xã Nghĩa Hành và xã Kỳ Sơn thời gian gần đây đã phát triển nghề ươm cây giống như xã Tân Hương. Hiện nay, xã Nghĩa Hành có trên 30 hộ dân làm nghề ươm cây giống, tập trung ở xóm 8 và xóm 9, mỗi năm đạt tổng doanh thu 2,5 tỷ đồng.

Còn xã Kỳ Sơn hiện nay đã có trên 60 hộ dân làm nghề ươm cây giống, trong đó có 21 hộ dân ở xóm Dốc Sư đã tham gia thành lập hợp tác xã ươm cây giống lâm nghiệp Kỳ Sơn. Hợp tác xã đi vào hoạt động từ tháng 9 năm 2016, mỗi năm tổng doanh thu từ cây giống ước đạt 4,6 tỷ đồng.

Cây giống ở Tân Kỳ đã xuất bán đi nhiều đia phương

Gia đình bà Lê Thị Vân ở xóm Dốc Sư, xã Kỳ Sơn, huyện Tân Kỳ mỗi năm ươm từ 2 đến 3 vụ cây với tổng 75 vạn cây giống, chủ yếu là cây keo, trừ chi phí thu về lãi ròng trên 100 triệu đồng. Đặc biệt là từ khi tham gia vào hợp tác xã, gia đình bà phấn khởi, tích cực mở rộng quy mô sản xuất.  

Hiện nay, Kỳ Sơn, Tân Hương và Nghĩa Hành là 3 địa phương của huyện Tân Kỳ đang phát triển mạnh nghề ươm giống cây lâm nghiệp. Nguồn đất đỏ bazan và có đường mòn Hồ Chí Minh chạy qua địa bàn nên thuận lợi khâu xuất bán. 

Ông Nguyễn Bá Thức - Trưởng Phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Tân Kỳ cho biết: Hiện tại, trên địa bàn huyện Tân Kỳ đã có 3 xã làm nghề ươm cây giống lâm nghiệp, chủ yếu là các hộ sinh sống dọc 2 bên đường mòn Hồ Chí Minh, UBND huyện Tân Kỳ đã chỉ đạo các địa phương tuyên truyền khuyến khích bà con mở rộng quy mô sản xuất, tham gia thành lập hợp tác xã để làm tốt công tác quản lý và ổn định đầu ra cho sản phẩm.

Tác giả bài viết: Nguồn tin: Sưu tầm

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây