Trang trại ốc bươu đen nổi tiếng xứ Nghệ

Thứ tư - 17/11/2021 22:07 0
"Nuôi ốc tuyệt đối phải thuận theo lẽ tự nhiên, phải dùng bờ cỏ càng rậm rạp thì ốc lên bờ đẻ càng nhiều", anh Trần Quý Bảo chia sẻ.

Là người sinh ra và lớn lên, gắn bó với đồng ruộng, sau khi lập gia đình, vợ chồng tần tảo một nắng hai sương, mong tìm được hướng đi để thoát nghèo, sau một thời gian nghiên cứu thử nghiệm, anh Trần Quý Bảo, xóm 2, xã Đức Thành, huyện Yên Thành nhận thấy đồng đất quê hương phù hợp với ốc bươu đen - một đặc sản thu hút giới sành ăn và tiêu thụ mạnh vào cả mùa đông lẫn mùa hè. 

Ốc bươu đen vốn sinh sống ở các ao, hồ, lạch cạn. Với một lượng canxi dồi dào, ốc bươu là một thực phẩm lý tưởng cung cấp canxi cho cơ thể, nuôi dưỡng xương chắc khỏe, còn có thể hỗ trợ tăng chiều cao ở trẻ đang phát triển. Ngoài ra, ốc còn là thực phẩm giúp thanh nhiệt, giải độc, giải rượu...

Anh Trần Quý Bảo đang xếp trứng ốc bươu đen vào thùng xốp. Ảnh: Thế Thắng

Đầu năm 2018, sau khi lấy giống ở Tuyên Quang về, anh Bảo đã đầu tư 600m2 nuôi thí điểm. Nhờ sự mày mò cần mẫn, chịu khó nghiên cứu học hỏi, được sự hỗ trợ kỹ thuật, từ cán bộ Hội Làm vườn tỉnh Nghệ An nên ốc bươu đã sinh trưởng tốt.

Anh Bảo cho rằng: "Nuôi ốc tuyệt đối phải thuận theo lẽ tự nhiên, phải dùng bờ cỏ càng rậm rạp thì ốc lên bờ đẻ càng nhiều. Ao được thiết kế chính giữa sâu, xung quanh phải cạn, có chiều dài giống con mương, khi lạnh ốc sẽ xuống sâu dưới bùn ngủ đông, khi mát ốc lại lên hai mép bờ, tìm thức ăn và giao phối, rồi leo lên bờ đẻ trứng. Bờ ao cây cỏ xanh tốt bao nhiêu thì sự thành công càng cao bấy nhiêu. Thức ăn cho ốc là lá sắn, cây hoa xuyến chi, lá đu đủ, quả đu đủ, quả mít xanh. Tất cả chặt vụn vứt xuống ao là ốc lên ăn cả đoàn. Đây cũng toàn các loại thức ăn tự nhiên được trồng ngay trên bờ, nhờ vậy thịt ốc nuôi nhưng thơm ngon như ốc tự nhiên.

Nhiều xã, cán bộ và người dân đến học tập mô hình nuôi ốc bươu đen của anh Trần Quý Bảo. Ảnh: Thế Thắng

Tích lũy kinh nghiệm nuôi ốc, đầu năm 2020, vợ chồng anh Bảo quyết tâm mở rộng diện tích thuê 20.000 m2 đất của xã rồi cải tạo để nuôi ốc. Anh đào 15 cái ao, trong đó dùng 2 ao có diện tích 1.000 m2 dùng để nuôi ốc giống, 2 ao có diện tích 400 mdùng để ươm ốc con, 13 ao với diện tích 18.600 m2 dùng để nuôi ốc thương phẩm.


Đặc sản ốc bưou đen ở trang trại anh Trần Quý Bảo ở xã Đức Thành, huyện Yên Thành. Ảnh: Thế Thắng
Anh Bảo đã thả 4 tạ ốc sinh sản, nuôi đúng khoa học kỹ thuật. Hàng ngày anh thu hoạch trứng vào bảo quản trong thùng xốp, khoảng 20 ngày trứng ốc nở, mỗi trứng nở được khoảng 120 con. Anh cho ăn bèo, cám, quả mít xanh, đu đủ xanh băm nhỏ.
Ốc sau 2 tuần tuổi đưa ra ao ươm, được che chắn cẩn thận để đảm bảo nhiệt độ trong ao. Đến nay, hệ thống ao của anh đã thả gần như phủ kín toàn bộ diện tích với 1 triệu con giống. Hiện ốc thương phẩm của trang trại anh được bán cho các nhà hàng trong và ngoài tỉnh với giá 70 nghìn đồng/kg. Dự kiến năm nay với 15 tấn đến 17 tấn ốc thương phẩm, gia đình sẽ có lãi hàng trăm triệu đồng. Ngoài ra anh còn bán ốc giống cho các địa phương và hướng dẫn nuôi cho bà con. 
Để có thức ăn cho ốc và tạo bóng mát, trên bờ anh trồng chuối và đu đủ, mít. Ở dưới ao anh nuôi thêm cua đồng, ốc nút lồng ghép, ốc con giống...
Ốc được cho ăn các thực phẩm tự nhiên nên thịt dai, chắc. Ảnh: Quý Bảo

Không chỉ nuôi ốc giỏi, anh Bảo còn sẵn sàng hỗ trợ kỹ thuật cho người nuôi mới, cung cấp con giống và hỗ trợ bao tiêu sản phẩm cho những ai có nhu cầu. Nhờ vậy mà mô hình của anh được đông đảo khách hàng trong và ngoài tỉnh tìm đến tham quan, học hỏi, lấy giống về nuôi. Đây hiện là nơi cung cấp ốc bươu đen thương phẩm lớn nhất Nghệ An và là địa chỉ tin cậy đáng học hỏi cho những mô hình khởi nghiệp mới. 

Tác giả bài viết: Trang trại ốc bươu đen nổi tiếng xứ Nghệ

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây