Tương Nam Đàn kết nối cung - cầu Miền Trung -Tây Nguyên

Thứ tư - 17/11/2021 21:20 0

Tương Nam Đàn - một trong những sản phẩm truyền thống của người dân Xứ Nghệ sẽ tham gia  ‘Kết nối cung – cầu’ được tổ chức tại Đà Nẵng từ ngày 7 đến 9/10 tới. Qua hoạt động này sản phẩm tương Nam Đàn sẽ lan tỏa sản phẩm sạch, thơm ngon của xứ Nghệ đến với đông đảo bạn hàng, người tiêu dùng, mở rộng thị trường tiêu thụ với mục tiêu khuyến khích “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

Làng nghề Tương Nam Đàn ở khối Phan Bội Châu (Thị trấn Nam Đàn) thành lập năm 2008, có 29 hộ sản xuất với 75 lao động. Nghề làm tương góp phần tăng thu nhập kinh tế các hộ gia đình trong làng nghề.
Theo người dân ở làng nghề, muốn tương ngon thì phải chọn đậu tốt, hạt đều, mẩy...
Cẩn thận nhặt để loại bỏ những hạt sâu, lép...
Trước khi ngâm ủ, người dân phải phơi đậu cho khô khén, để tương có mùi thơm hơn
Trong quá trình ngâm ủ, hàng ngày người dân phải đánh tương.
Khi hũ tương bắt đầu ngả màu, phải đánh nhẹ tay để không bị vỡ hạt. (Trong ảnh: Hũ tương sau khi đánh đậy kín 45 ngày, mới chuyển sang màu vàng óng).
Muốn tương ngon, ngọt, trong quá trình ngâm ủ, phải thường xuyên kiểm tra quá trình lên men, đồng thời vớt bỏ bã để lúc tương chín nước tương trong, sạch. Dù làm tương lâu năm nhưng mỗi mẻ tương thành công là niềm vui của người dân làng nghề.
Tương chín, được đóng vào chai sạch, đảm bảo tiêu chuẩn. Có nhiều loại để người tiêu dùng dễ lựa chọn. Các loại sản phẩm từ chai 0,5 lít cho đến can 5 lít.
Mỗi chai tương 0,5 lít thơm ngon như thế này chỉ có giá 15 nghìn đồng.
( Ông Phạm Hải Đường ( trường ảnh) trường làng nghề cùng với vợ chuẩn bị hàng để tham gia Hội nghị kết nối cung cầu khu vực Miền Trung- Tây Nguyên tại Đà Nẵng vào ngày 8/10 sắp tới.
Tương Nam Đàn đã trở thành món quà đặc trưng của người dân xứ Nghệ đã có mặt ở thị trường trong và ngoài nước.

Tác giả bài viết: Nguồn tin: Sưu tầm

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây