Vựa rau màu Quỳnh Lưu gặp khó trong khâu tiêu thụ

Thứ ba - 16/11/2021 21:37 0
 Do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, vùng chuyên canh rau màu huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) đang gặp khó khăn trong khâu tiêu thụ.

Gia đình chị Nguyễn Thị Hương ở xóm 7, xã Quỳnh Minh trồng 2 sào hành hoa trong vụ hè thu, thời điểm này có khoảng 1 sào hành đã cho thu hoạch. Theo chị Hương, năm nay, bà con trồng rau màu đều thất thu vì giá cả giảm mạnh do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19. Đầu năm, hành hoa thu mua 2.000 đồng/kg, sau đó tăng lên 5.000 đồng/kg và thời điểm này giá thu mua giảm còn 3.000 đồng/kg.

Nông dân xã Quỳnh Lương (Quỳnh Lưu) thu hoạch rau màu. Ảnh: Việt Hùng

“Do dịch bệnh, các thương lái không tập trung thu mua nhiều mà chỉ khi có đơn hàng mới đến thu mua với số lượng nhỏ, lẻ, không mua đại trà như trước đây. Rau khó tiêu thụ, trong khi giá cả giảm mạnh khiến mỗi sào hành hoa sau khi thu hoạch, bà con phải bù lỗ khoảng 1 – 1,5 triệu đồng/sào”, chị Hương nói.

Toàn huyện Quỳnh Lưu hiện có khoảng 700 ha rau màu tập trung tại các xã vùng bãi ngang. Trong vụ này, bà con sản xuất khoảng 90% giống hành hoa bởi đây là cây trồng chịu hạn tốt trong mùa nắng nóng. Theo thống kê từ ngành Nông nghiệp huyện Quỳnh Lưu, toàn huyện hiện có khoảng 400 ha rau màu đến kỳ thu hoạch, tuy nhiên do Quỳnh Lưu đang trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16 của Chính phủ nên việc tiêu thụ rau màu gặp nhiều khó khăn.

Do ảnh hưởng dịch bệnh Covid -19, rau màu khó tiêu thụ, giá cả giảm mạnh. Ảnh: Việt Hùng

“Toàn huyện đang thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16. Để tránh tình trạng tập trung đông người, xã yêu cầu các đầu mối thu mua rau màu cần tập kết tại một điểm để thuê xe vận chuyển đi tiêu thụ. Đặc biệt là tập trung thu mua rau màu cho bà con, tìm kiếm và mở rộng thị trường để tiêu thụ sản phẩm nhưng đồng thời phải đảm bảo các quy định về phòng, chống dịch khi lưu thông hàng hóa”.

Ông Nguyễn Văn Tuệ - Chủ tịch UBND xã Quỳnh Lương


Tại các điểm chợ, rau màu bán lẻ với giá cao ngất ngưởng. Ảnh: Việt Hùng

Trong khi rau màu tại ruộng được thương lái thu mua với giá rẻ thì tại các điểm chợ trên địa bàn trong và ngoài huyện, nhiều mặt hàng rau màu bán với giá cao so thực tế thu mua. Ghi nhận tại chợ ngã tư Giát (Quỳnh Lưu), hành hoa được bán với giá 15.000 đồng/kg; bí đỏ, bí xanh giá 45.000 đồng/kg; rau cải 15.000 đồng/kg.../.

Tác giả bài viết: Nguồn tin: Sưu tầm

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây