Yên Thành phòng bệnh khô vằn trên lúa bằng chế phẩm sinh học Val-A

Chủ nhật - 23/04/2023 22:56 0
Những năm gần đây, huyện Yên Thành đã có nhiều giải pháp tăng diện tích lúa chất lượng cao, từ đó đáp ứng nhu cầu, thị hiếu thị trường cũng như nâng cao hiệu quả sản xuất, tăng thu nhập cho nông dân. Mỗi năm, huyện gieo cấy trên dưới 24.000 ha lúa, qua các vụ sản xuất, cơ cấu giống lúa tiếp tục chuyển đổi mạnh theo hướng tập trung sản xuất lúa chất lượng, có giá trị cao, khả năng chống chịu tốt gắn với liên kết bao tiêu sản phẩm. Năm 2022, diện tích lúa có chất lượng là hơn 9.300 ha/24.300 ha, chiếm 38,32% diện tích.
Vụ xuân năm 2023, xã Hoa Thành (Yên Thành) gieo cấy hơn 200 ha lúa, trong đó, lúa TBR225 là giống chủ lực, với diện tích 118 ha, chiếm 57,5%. Toàn xã có 90 ha sản xuất liên kết, gồm 40 ha lúa giống và 50 ha lúa thương phẩm, liên kết với doanh nghiệp sản xuất lúa TBR225, HD11, HDT10, với giá thu mua 6.100 đồng/kg thóc tươi. Những diện tích còn lại, xã tập trung cơ cấu theo hướng năng suất, chất lượng, với các giống như nếp N97, VNR20, Thiên ưu 8.
Vừa qua, ngày 6/4/2023, Trung tâm DVNN huyện Yên Thành phối hợp với HTX NN&DV tổng hợp xã Hoa Thành tiến hành phun phòng bệnh khô vằn trên lúa vụ xuân miễn phí bằng chế phẩm sinh học Val-A. Diện tích được phun phòng là 35 ha tại xã Hoa Thành, thâm canh bằng giống lúa TBR225. Đây là mô hình được ngành nông nghiệp huyện chọn khảo nghiệm trong phòng trừ sâu bệnh hại, toàn bộ diện tích này được phòng bệnh khô vằn bằng chế phẩm sinh học Val-A, sản phẩm do Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN Nghệ An nghiên cứu hoàn hiện công nghệ sản xuất, được ứng dụng lần đầu tại huyện Yên Thành.
Sử dụng chế phẩm sinh học Val-A không những giúp cây lúa phòng được bệnh khô vằn, mà còn góp phần bảo vệ môi trường sinh thái trên đồng ruộng và an toàn sức khỏe cho người dân.
Những diện tích lúa sau khi phun sẽ được cán bộ kỹ thuật Trung tâm DVNN huyện Yên Thành thường xuyên theo dõi, nhằm đánh giá khả năng phòng bệnh khô vằn đối với  chế phẩm sinh học  Val-A để nhân ra diện rộng.
Nguyễn Văn Hải

Nguồn: Sưu tầm

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây