Công nghệ số là động lực quan trọng cho đổi mới sáng tạo

Thứ ba - 20/12/2022 20:38 0
Ngày 8/12, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Diễn đàn Quốc gia phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam (Make in Viet Nam 2022) lần thứ 4 với chủ đề: “Phát triển bền vững và nâng cao giá trị Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu’’. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự và phát biểu ý kiến.
Thứ năm, ngày 08/12/2022 - 17:48

0:00/0:00
0:00
Nam miền Bắc
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu ý kiến tại diễn đàn.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu ý kiến tại diễn đàn.

Đây là một trong những sự kiện thường niên lớn nhất của ngành công nghệ số Việt Nam. Diễn đàn có vai trò dẫn dắt, định hình đường hướng phát triển của cộng đồng doanh nghiệp công nghệ số.

​Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chia sẻ nhiều ý kiến mang tính tổng quan của ngành công nghệ thông tin trong bối cảnh hiện tại; đồng thời có những thông điệp gửi đến cộng đồng doanh nghiệp số tại Việt Nam.

Theo đó, để thực hiện mục tiêu đến năm 2045 trở thành nước công nghiệp phát triển, có một cuộc sống hòa bình, an toàn, văn hóa và một nền sản xuất hiện đại, Việt Nam phải làm rất nhiều việc phi thường. Trong đó, từ năm 2020 đến 2030, mục tiêu đặt ra Việt Nam phải tăng trưởng GDP 7,5% một năm và từ năm 2031 trở đi là hơn 6% một năm.

Để thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình và đạt được những mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội, Việt Nam nói chung và ngành công nghệ thông tin nói riêng phải có những giải pháp đặc biệt và khát vọng mãnh liệt.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh đến việc công nghệ mang sứ mệnh mở đường và đề cập đến ba vấn đề cần giải quyết là thể chế, nhân lực công nghệ thông tin và những bài toán mới cần được giải quyết bằng công nghệ số hiện đại.

Bên cạnh đó, để phát triển và gánh vác những phần việc quan trọng Chính phủ giao cho ngành công nghệ thông tin, các doanh nghiệp công nghệ số Việt cần thiết lập đội quân có người dẫn dắt, đoàn kết thành sức mạnh, mạnh dạn hơn, bước ra nước ngoài với tinh thần tự tin. Đối với thị trường trong nước, những giải pháp công nghệ phải hướng đến mục tiêu cuối cùng là phục vụ Chính phủ và người dân.

​Cho rằng, thị trường trong nước vẫn còn mênh mông, thị trường nước ngoài càng vô tận, Phó Thủ tướng đề xuất cộng đồng công nghệ thông tin, các doanh nghiệp công nghệ số cần làm cùng nhau, đặt ra bài toán thật cụ thể, làm đến cùng, làm xong thì đừng để người dùng bận tâm và nghi ngờ. Các hiệp hội công nghệ thông tin cần phát triển, thể hiện đúng vai trò. Ngành công nghệ thông tin thực hiện sứ mệnh mở đường trong thời đại mới.

Công nghệ số là động lực quan trọng cho đổi mới sáng tạo ảnh 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng các đại biểu tham quan khu trưng bày các sản phẩm công nghệ Make in Viet Nam.

Thứ trưởng Thông tin và Truyền thông, Phạm Đức Long cho rằng, các doanh nghiệp cần có khát vọng lớn, tiên phong nhận nhiệm vụ để góp phần đưa Việt Nam trở thành nước phát triển vào năm 2045. Các doanh nghiệp cần có những giải pháp biến công nghệ số là động lực quan trọng cho đổi mới sáng tạo, đổi mới sáng tạo bằng công nghệ số.

Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ xem xét thay đổi chính sách phù hợp, giúp các doanh nghiệp số phát triển; đồng hành cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo để phát triển nguồn nhân lực, trở thành nòng cốt cho quá trình chuyển đổi số quốc gia; đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp, đẩy mạnh khai phá thị trường trong nước, đổi mới cách làm, lấy thị trường trong nước làm bàn đạp ra nước ngoài…

Thứ trưởng Phạm Đức Long nhấn mạnh, những chia sẻ của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chính là động lực cho cộng đồng doanh nghiệp số. Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ dẫn dắt các doanh nghiệp với tư tưởng tạo ra các sản phẩm do người Việt làm chủ, hướng tới mục tiêu cao nhất là người dân hạnh phúc, đất nước phát triển.

Về Diễn đàn Quốc gia phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam lần thứ 4, Thứ trưởng Phạm Đức Long cho biết thêm, giai đoạn mới của ngành công nghệ thông tin Make in Viet Nam là nghiên cứu tại Việt Nam, sáng tạo tại Việt Nam, sản xuất tại Việt Nam.

Ngành công nghiệp công nghệ số là một điểm sáng của nền kinh tế Việt Nam với doanh thu năm 2022 ước đạt được 148 tỷ USD, tăng trưởng hơn 10% so với năm 2021, trong đó xuất khẩu ước đạt khoảng 136 tỷ USD. Cả nước có hơn 70 nghìn doanh nghiệp công nghệ số. Các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam tiếp tục khẳng định được vai trò tiên phong trong nghiên cứu, phát triển và đổi mới sáng tạo, làm chủ công nghệ, đóng góp quan trọng vào quá trình thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia và đổi mới sáng tạo.

Đến với diễn đàn, đại diện các doanh nghiệp đã chia sẻ những thông tin về xu hướng công nghệ thông tin toàn cầu; đề xuất các giải pháp nhằm phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam bền vững, làm chủ thị trường trong nước và nâng cao giá trị Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Công nghệ số là động lực quan trọng cho đổi mới sáng tạo ảnh 2

Trao Giải vàng cho các sản phẩm ở các hạng mục.

Cũng tại Diễn đàn, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức lễ công bố và trao giải thưởng Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam năm 2022 nhằm tôn vinh các doanh nghiệp, tổ chức có sản phẩm công nghệ số xuất sắc.

Theo đó, có 52 giải thưởng “Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam” năm 2022 được trao, bao gồm: 40 giải Top 10 sản phẩm công nghệ số xuất sắc cùng 12 giải Vàng, Bạc, Đồng theo bốn hạng mục: “Sản phẩm số tiềm năng”, “Sản phẩm số xuất sắc cho xã hội số”, “Sản phẩm số xuất sắc cho kinh tế số”, “Sản phẩm số xuất sắc cho Chính phủ số”...

Bên lề Diễn đàn là triển lãm trực tiếp và trực tuyến trưng bày, giới thiệu, trải nghiệm các sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam tiêu biểu, phục vụ phát triển chính phủ số, kinh tế số và xã hội số.

Công nghệ số là động lực quan trọng cho đổi mới sáng tạo ảnh 3

Triển lãm trưng bày, giới thiệu, trải nghiệm các sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam tiêu biểu.

NINH CƠ

Nguồn: Sưu tầm

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây