Hội thảo "Thực trạng và giải pháp trong đào tạo nhân lực và nghiên cứu triển khai lĩnh vực vi mạch bán dẫn Việt Nam tầm nhìn 2045"

Thứ năm - 28/09/2023 22:27 0

Ngày 22/9/2023, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (thuộc Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh) phối hợp cùng Hội Công nghệ Vi mạch bán dẫn TP. Hồ Chí Minh (HSIA) đã tổ chức Hội thảo với chủ đề "Thực trạng và giải pháp trong đào tạo nhân lực và nghiên cứu triển khai lĩnh vực vi mạch bán dẫn Việt Nam tầm nhìn 2045".

Quang cảnh Hội thảo

Tại sự kiện này, các chuyên gia đã thảo luận về vai trò quan trọng của ngành vi mạch bán dẫn trong lĩnh vực điện toán, truyền thông, IoT (Internet of Things - Internet vạn vật) và ứng dụng mạng xã hội. Vi mạch bán dẫn được xem là nguyên liệu quan trọng đối với các lĩnh vực như vật lý, khoa học vật liệu, thiết kế và môi trường.

Mặc dù ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn được xem là một ngành công nghiệp "tỷ đô," nhưng Việt Nam vẫn đối mặt với thách thức lớn về nguồn nhân lực. Thực tế cho thấy, người lao động tuyển dụng cần phải trải qua khóa đào tạo kéo dài từ 6 đến 12 tháng trước khi có thể tham gia vào công việc.

Ở Việt Nam, ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn chưa thu hút được sự quan tâm đúng mức. Tổng số doanh nghiệp trong ngành này ở cả nước chỉ có dưới 50, và hầu hết nguồn nhân lực tập trung tại TP. Hồ Chí Minh. Thêm vào đó, 95% tổng vốn đầu tư vào ngành này đến từ đầu tư trực tiếp từ nước ngoài (FDI). Ngày 28/7/2017, Ủy ban nhân dân TP. Hồ Chí Minh đã ban hành Quyết định số 4022/QĐ-UBND về "Chương trình phát triển công nghiệp vi mạch TP. Hồ Chí Minh giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn 2030."

Mục tiêu chính của Hội thảo là đề xuất giải pháp trong việc đào tạo nguồn nhân lực cho ngành vi mạch bán dẫn, cũng như triển khai Chương trình hợp tác giữa Ủy ban nhân dân TP. Hồ Chí Minh và Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh. Đồng thời, Hội thảo đề xuất Chính phủ xây dựng Chiến lược phát triển ngành vi mạch bán dẫn của Việt Nam tầm nhìn đến năm 2045.

Trong quá trình thảo luận, các chuyên gia và nhà khoa học đã đề xuất mở các chương trình đào tạo để đáp ứng nhu cầu phát triển trong lĩnh vực vi mạch bán dẫn. Cụ thể, kế hoạch là mở các ngành công nghệ bán dẫn và kỹ thuật thiết kế vi mạch kể từ năm học 2024-2025. Đây là mô hình giáo dục kết hợp giữa kiến thức và kỹ năng thực hành.

Trong khuôn khổ sự kiện này, các đơn vị cũng đã ký thỏa thuận hợp tác để xây dựng Phòng Thí nghiệm công nghệ bán dẫn và nano quang tử, đồng thời tăng cường thu hút nhân lực có trình độ cao tốt nghiệp từ nước ngoài theo chuyên môn.

Theo Giáo sư Tiến sĩ Đặng Lương Mô, cố vấn của Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, phát triển công nghiệp vi mạch bán dẫn đòi hỏi sự đồng bộ từ nhà nước, nhà đầu tư, trường học và doanh nghiệp sản xuất. Sáng kiến giải quyết vấn đề nguồn nhân lực từ khâu đào tạo đến đầu tư được hy vọng sẽ giúp hệ sinh thái vi mạch bán dẫn của Việt Nam có vai trò chiến lược. Điều này cũng sẽ là bước tiến quan trọng trong việc thúc đẩy ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn của Việt Nam và đóng góp vào chuỗi cung ứng chất bán dẫn trong khối ASEAN.

P.A.T (tổng hợp)

Nguồn tin: www.vista.gov.vn

Nguồn: Sưu tầm

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây