Nghiệm thu đề tài “Ứng dụng kỹ thuật xạ trị điều biến cường độ trong điều trị ung thư vòm họng trên hệ thống máy gia tốc tuyến tính tại Nghệ An”

Thứ năm - 28/10/2021 22:16 0
Sáng nay, ngày 28/10 tại Sở Khoa học và Công nghệ, Hội đồng Khoa học tỉnh đã tiến hành nghiệm thu đối với đề tài “Ứng dụng kỹ thuật xạ trị điều biến cường độ trong điều trị ung thư vòm họng trên hệ thống máy gia tốc tuyến tính tại Nghệ An”. Đề tài do Ths.Bs Nguyễn Hải Hoàng làm chủ nhiệm, Bệnh viện Ung bướu Nghệ An làm chủ trì.
Ung thư vòm họng(UTVH) là một trong những bệnhung thư phổ biến nhấtở Việt Nam và một số nước vùng Nam Á như Trung Quốc, Hồng Kông, Đài Loan, Singapore… Theo Globocan 2020, tại Việt Nam, UTVH đứng thứ 9 về tỷ lệ mắc mới với 6040 ca/năm, là loại ung thư đứng hàng thứ 6 ở nam giới với tỷ lệ mắc chuẩn theo tuổi là 8.1/100.000 dân và đứng hàng thứ 9 ở nữ giới với tỷ lệ mắc chuẩn theo tuổi là 2.8/100.000 dân. Mặc dù ung thư vòm họng là một bệnh khó phát hiện sớm, nhiều bệnh nhân đến viện ở giai đoạn tiến triển và giai đoạn muộn, nhưng nhờ các tiến bộ trong chẩn đoán cũng như điều trị bệnh tiên lượng của UTVH đã được cải thiện qua ba thập kỷ gần đây.

Về điều trị, UTVH nhạy cảm với cả xạ trị và hóa trị. Trong đó, xạ trị được coi là phương pháp điều trị chủ đạo. Đối vớiUTVH giai đoạn I, điều trịxạ trị đơn thuần có thể kiểm soát được bệnh với tỷ lệ sống thêm 5 năm, 10 năm đạt được trên 90%. Đối với UTVH giai đoạn tiến triển tại chỗ, tại vùng (II-IVA), theo hướng dẫn thực hành điều trị ung thư của Mạng ung thư quốc gia Hoa kỳ (National Comprehensive Cancer Network-NCCN), Hiệp hội đầu cổ châu Âu (European Head and Neck Society - EHNS), Hiệp hội ung thư châu Âu (European Society for Medical Oncology - ESMO), Hiệp hội xạ trị và ung thư châu Âu (European Society for Radiotherapy and Oncology - ESTRO), hóa xạ đồng thời kết hợp được chỉ định như là một phác đồ điều trị chuẩn cho UTVH giai đoạn II-IVA [2] [3].
Tại Việt Nam UTVH luôn là bệnh ung thư phổ biến thường gặp nhất hiện nay. Bệnh nhân thường đến khám và phát hiện muộn, do đó tỉ lệ tử vong cao. Việc ứng dụng các kỹ thuật cao góp phần nâng cao hiệu quả và chất lượng điều trị bệnh. Khác với các nước ở vùng Âu Mỹ, Việt Nam thuộc vùng dịch tễ địa lý của bệnh lý ung thư vòm, thể không biệt hóa chiếm trên 90% đáp ứng rất tốt với hoá xạ trị. Bên cạnh đó, thì cho đến nay tại Việt Nam chưa có nhiều công trình nghiên cứu đánh giá một cách toàn diện lợi ích cũng như độc tính giữa hóa-xạ trị đồng thời bằng kỹ thuật xạ trị cường độ cho các bệnh nhân UTVH.
Tại Bệnh viện Ung Bướu Nghệ An, từ tháng 3/2019 đã triển khai hệ thống xạ trị gia tốc Precise và Synergy Platform đầu tiên trong Tỉnh nhà và hiện đại bậc nhất khu vực Bắc Trung Bộ, đây là tiền đề cho việc áp dụng các kỹ thuật xạ trị điều biến cường độ trong điều trị các mặt bệnh ung thư nói chung và UTVH nói riêng.Đây cũng là cơ hội để chúng tôi tiếp cận sâu hơn với các phương pháp điều trị ung thư hiện đại trong điều trị ung thư cho bệnh nhân. Việc ứng dụng thành công kỹ thuật này sẽ làm tăng thêm niềm tin của nhân dân khi điều trị ung thư tại địa phương, giúp làm giảm phiền hà và tốn kém chi phí cho người bệnh, gia đình và xã hội.
Đề tài được triển khai nhằm hai mục tiêu:Mô tả đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng của bệnh nhân ung thư vòm họng và Đánh giá kết quả điều trị và tác dụng không mong trong xạ trị điều biến cường độ ung thư vòm họng tại Bệnh viện Ung bướu Nghệ An.

Đối tượng nghiên cứu gồm 30 bệnh nhân ung thư vòm họng được điều trị bằng kỹ thuật IMRT tại Bệnh viện Ung bướu Nghệ An trong khoảng thời gian từ tháng 4/2020 đến tháng 7/2021 thỏa mãn các tiêu chuẩn lựa chọn và tiêu chuẩn loại trừ.
Sau hơn 2 năm triển khai, đề tài đã tiến hành điều trị cho hơn 45.000 lượt xạ trị. Trong đó xạ trị điều biến cường độ chiếm hơn 60% cho các bệnh lý ung thư kể trên với đầy đủ các giai đoạn. Tất cả phác đồ điều trị được cập nhật thường xuyên từ các hiệp hội ung thư lớn trên thế giới, phác đồ của Bộ y tế./.
Hội đồng khoa học và công nghệ tỉnh đồng ý thông qua và đánh giá loại: Xuất sắc./.
Hải Yến

 

Hải Yến

Nguồn: Sưu tầm

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây