Người dân Quỳnh Lưu nuôi chim trĩ cho thu nhập cao

Chủ nhật - 23/04/2023 23:03 0
Nuôi chim trĩ đang trở thành một trong những nghề nuôi trồng mang lại lợi ích kinh tế cao. Nắm bắt được giá trị kinh tế của vật nuôi này người dân ở Xóm 4 xã Quỳnh Hoa, huyện Quỳnh Lưu đã triển khai nuôi chim trĩ và cho hiệu quả kinh tế cao, ổn định. Được biết thịt chim trĩ rất ngon, dai, ngọt và thơm, đặc biệt có hàm lượng Protein cao. Trong y học cổ truyền thịt của loại chim này được sử dụng như một vị thuốc, với nhiều công hiệu khác nhau. Cũng chính vì vậy, sản phẩm từ loại vật nuôi này hiện nay rất được thị trường ưa chuộng. Nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng, chị Châu dự định trong thời gian tới tiếp tục tăng tổng đàn, với quy mô lớn gấp đôi hiện tại.

https://truyenhinhnghean.vn/file/4028eaa46735a26101673a4df345003c/032023/tri4_20230328164906.jpg

Điển hình trong số đó có ông Võ Văn Thám ở xóm 4, xã Quỳnh Hoa đã thành công với giống vật nuôi này. Để có giống nuôi, ông Thám đã ra Viện chăn nuôi - Gia cầm Thụy Phương (Hà Nội) để mua 100 quả trứng chim trĩ về để ấp lò, nhân giống. Sau 4 tháng nuôi, chim bắt đầu đẻ trứng, mỗi con chim mái đẻ 250 - 300 trứng/đợt, trọng lượng trứng chim bằng 65% trọng lượng trứng gà ta. Ông đưa trứng đi ấp thử nghiệm, kết quả sau 24 ngày nở thành chim con với tỷ lệ nở đạt trên 80% tổng số trứng ấp.
Hiện nay, trong chuồng của ông Thám có 60 con chim trĩ sinh sản, thời gian chim sinh sản từ tháng 3 âm lịch đến hết tháng 10. Cứ một mùa sinh sản như vậy, gia đình ông bán ra thị trường trên 4.000 con chim giống, giá từ 17-20 nghìn đồng/con. Ngoài bán chim giống, bắt đầu từ tháng 7, ông tiếp tục nuôi khoảng 1.500 - 1.800 con chim trĩ để bán thịt. Sau 4 tháng nuôi, bình quân mỗi con có trọng lượng 1,5-1,7 kg/con. Từ việc nuôi chim trĩ  mỗi năm gia đình ông thu nhập 300 triệu đồng
Nói về nuôi chim trĩ cho thu nhập cao còn phải kể đến chị Nguyễn Thị Châu. Chị Châu tâm sự: Tôi đã mạnh dạn đầu tư vốn vào nuôi đàn chim trĩ sinh sản và thương phẩm. Đến nay sau gần 2 năm thả quy mô tổng đàn lên đến 2.000 con chim trĩ.

Chị cho biết, qua tìm hiểu, chim trĩ là loài vật hoang dã, có giá trị kinh tế cao gấp 2 - 3 lần so với các loài gia cầm khác. Vì thế, chị quyết định mua 600 con chim trĩ trống, mái về thả nuôi để từng bước nhân rộng tổng đàn. Chuồng nuôi được chị thiết kế có rào chắn bằng lưới kín xung quanh và phía trên, để tránh chim bay ra ngoài. Bên cạnh đó, chị đổ từng đống cát loại xây nhà cho chim ăn sỏi và tắm cát. Đối với chuồng nuôi kín phía dưới nền được chị lót một lớp vỏ trấu dày để hạn chế dịch bệnh, đảm bảo vệ sinh môi trường; đồng thời làm hệ thống cung cấp nước sạch cho vật nuôi uống.
"Nuôi chim trĩ tương đối vất vả, bởi đây là loài chim hoang dã có tập tính khác thường nên cần phải thường xuyên tìm hiểu, nắm rõ về kỹ thuật nuôi để đạt năng suất cao, hạn chế tỷ lệ hao hụt về con giống. Đồng thời, chú trọng theo dõi kỹ quá trình sinh trưởng, phát triển của chim để phòng các bệnh thường gặp như phế quản, đường ruột, tụ huyết trùng" - chị Châu chia sẻ.
Về thức ăn, chị chủ yếu cho vật nuôi ăn lúa, rau các loại, bèo tây phối trộn một lượng nhỏ cám cò. Đặc biệt, trong quá trình nuôi đàn thường xảy ra hiện tượng chim cắn, mổ nhau, do vậy để hạn chế tình trạng này thì cứ 1 – 2 tháng lại tiến hành mài mỏ chim khỏi sắc nhọn. Đồng thời, đeo kính che mắt hạn chế
Tuy nhiên, để nuôi chim trĩ hiệu quả, người nuôi cần phải có kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm thực tế. Chị đã dành nhiều thời gian tham khảo và học hỏi kỹ thuật nuôi chim trĩ từ các mô hình trên mạng internet, đồng thời liên tục cập nhật những kiến thức mới nhất về sức khỏe và dinh dưỡng cho chim. Chị cũng tạo điều kiện thuận lợi cho việc học hỏi bằng cách tham gia các khóa đào tạo về nuôi chim trĩ tại các trung tâm nghiên cứu, đào tạo động vật.
Chim trĩ được nuôi ở Quỳnh Lưu có giá trị kinh tế cao hơn so với các loài gia cầm khác. Đây là một hướng đi kinh doanh hiệu quả, đặc biệt là ở các vùng quê có điều kiện tự nhiên thuận lợi để nuôi chim trĩ. Hiện nay, sản phẩm chim trĩ đã được tiêu thụ tại nhiều nhà hàng, khách sạn và các cửa hàng bán lẻ trong và ngoài huyện. Sản phẩm chim trĩ được đánh giá cao về chất lượng, hương vị và giá trị dinh dưỡng. Các hộ gia đình chăn nuôi cũng đang xem xét mở rộng thị trường tiêu thụ và tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh với các đối tác khác./.
Nguyễn Kỳ Quân
UBND huyện Quỳnh Lưu

Nguồn: Sưu tầm

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây