QUATEST 3 kiểm tra các chỉ tiêu an toàn tiếp xúc thực phẩm đối với bình giữ nhiệt

Thứ ba - 11/07/2023 22:14 0

Hiện nay, bình giữ nhiệt rất được người tiêu dùng ưa chuộng bởi tính tiện ích của nó. Tuy nhiên, người dùng phải chọn bình giữ nhiệt đã được kiểm tra chất lượng, không nên ham rẻ, mua phải những bình kém chất lượng, có nguy cơ gây phơi nhiễm kim loại nặng do tích tụ lâu ngày, gây tác hại đến sức khỏe về lâu dài...

Bình giữ nhiệt kém chất lượng có nguy hại?

Trên báo Lao Động, PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm - Đại học Bách Khoa Hà Nội, từng khuyến cáo, “bên cạnh những bình giữ nhiệt đạt đúng quy chuẩn của những cơ sở sản xuất có sự kiểm soát và đã đăng ký thì có những loại hàng trôi nổi trên thị trường chưa có kiểm định. Những loại này có thể được làm bằng loại thép inox kém chất lượng - loại dùng để làm cửa, làm tấm che chắn chứ không phải loại inox an toàn để sử dụng làm đồ uống nước, hoặc đun nấu thực phẩm. Vì thế khả năng thôi nhiễm kim loại nặng là có khả năng xảy ra. Nếu kim loại nặng ấy thôi nhiễm ra trong những điều kiện nhất định vượt quá ngưỡng cho phép thì có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ người tiêu dùng."

b
Bình giữ nhiệt kém gây hại cho sức khỏe người dùng. Ảnh: QT3

"Đặc biệt, kim loại nặng có khả năng tích luỹ rất cao. Nghĩa là có thể người tiêu dùng chưa ăn uống với hàm lượng kim loại nặng đủ để gây ra những tác động ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ dẫn đến tình trạng ngộ độc cấp tính nhận ra ngay. Kim loại nặng tích tụ dần dần với nồng độ thấp đến một thời gian, thời điểm nhất định khi đủ mức độ sẽ tác động rất lớn đến sức khoẻ. Đặc biệt, có những kim loại có thể tích luỹ trong xương, tuỷ. Từ đó sinh ra ngộ độc kim loại nặng do thiếu máu, không sản xuất ra hồng cầu,... Nếu như không có sự chữa trị kịp thời có thể dẫn đến tình trạng xấu nhất là tử vong" - PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh phân tích và khuyến cáo, để đảm bảo an toàn, người tiêu dùng nên chọn mua sản phẩm ở các cửa hàng uy tín, có nguồn gốc xuất xứ và đã được kiểm định chất lượng an toàn.

Kiểm tra chất lượng bình giữ nhiệt tại QUATEST 3

Việc thử nghiệm an toàn tiếp xúc thực phẩm đối với bình giữ nhiệt, theo chuyên gia của Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng 3 (QUATEST 3) chia sẻ, sẽ cung cấp cho khách hàng thông tin cụ thể về các đặc tính kỹ thuật phù hợp và không phù hợp trong quá trình sử dụng chứa đựng thực phẩm trong thực tế. Ngoài ra, chúng ta còn có thể nhìn thấy sự an toàn trong sử dụng về cả mặt cơ lý và cả mặt vệ sinh an toàn thực phẩm.

Đối với bình giữ nhiệt, hiện nay đã có Tiêu chuẩn BS EN 12546-1 : 2000 (2006): Thử nghiệm kiểm tra các đặc tính kỹ thuật cho vật dụng có chân không, bình giữ nhiệt - tiếp xúc thực phẩm, với các chỉ tiêu như sau: Sự đổ/ Pouring, Sự thăng bằng (Stability), Thất thoát nhiệt (Heat loss), Sự sốc nhiệt (Thermal shock), Sự rò rỉ của nắp/nút (Stopper leakage), Sự va đập (Impact), Sự rò rỉ của ron/ đệm (Seal leakage), Handle/ Tay cầm (Quai xách).

n
Một số thiết bị thử nghiệm các chỉ tiêu trên hiện có của QUATEST 3

Quy chuẩn QCVN 12-3 : 2011/BYT: Quy định các yêu cầu kỹ thuật và quản lý về vệ sinh an toàn đối với bao bì, dụng cụ bằng kim loại tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm. Phạm vi điều chỉnh của quy chuẩn trong trường hợp này là bình giữ nhiệt kim loại, bao gồm các chỉ tiêu thử nghiệm thôi nhiễm như sau: Hàm lượng Chì, Hàm lượng Cadimi, Hàm lượng Arsen, Hàm lượng Phenol, Hàm lượng Formaldehyd, Hàm lượng Epichlorohydrin, Hàm lượng cặn khô, Hàm lượng Vinylchlorid.

Để thực hiện kiểm tra chất lượng bình giữ nhiệt tại QUATEST 3, khách hàng cần chuẩn bị mẫu thử như sau:

- Nếu thực hiện các chỉ tiêu cơ lý, đều cho kết quả đạt yêu cầu, khách hàng chỉ cần gửi 1 mẫu;
- Nếu quá trình có mẫu không đạt yêu cầu cần ít nhất 4 mẫu đồng dạng (cho thử nghiệm đơn) và 8 mẫu đồng dạng ( cho thử nghiệm song song).

b
Thiết bị phân tích ICP. Ảnh: QT3

QUATEST 3 là đơn vị có uy tín được Bộ Y tế chỉ định là cơ sở kiểm nghiệm thực phẩm phục vụ quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, trong đó có dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm theo Quy chuẩn QCVN 12-1 : 2011/BYT; QCVN 12-2 : 2011/BYT & QCVN 12-3 : 2011/BYT. Danh mục các chỉ tiêu được chỉ định (tại link http://tt3.vn/778-qd-attp). QUATEST 3 có Phòng thử nghiệm Hàng tiêu dùng đã đăng ký NĐ 107, được đánh giá công nhận phù hợp với các yêu cầu của ISO/IEC 17025 : 2017 (Link tham khảo các chỉ tiêu http://tt3.vn/vilas004-hd).

Ngoài ra, QUATEST 3 còn được tổ chức Shin Nihon Kentei Kyokai – Nhật Bản thừa nhận kết quả Thử nghiệm của QUATEST 3 đối với thực phẩm, sản phẩm tôm và vật liệu bao bì tiếp xúc thực phẩm xuất khẩu và thị trường Nhật Bản.

Quý khách hàng, doanh nghiệp khi sử dụng dịch vụ của QUATEST 3 sẽ nhận được nhiều hỗ trợ tốt như: Tiếp nhận yêu cầu đăng ký dễ dàng qua nhiều hình thức; Nhận mẫu tại cơ sở của khách hàng; Hỗ trợ thông tin tra cứu tiến độ trực tuyến trên website của QUATEST 3; Hỗ trợ, hướng dẫn việc khai báo/đăng ký và nhận kết quả qua cơ chế Một cửa Quốc gia; Trả Giấy chứng nhận kết quả với độ tin cậy, khách quan; Trả kết quả cho khách hàng trực tiếp hoặc chuyển phát nhanh...

Khách hàng khi có nhu cầu thử nghiệm, kiểm tra chất lượng bình giữ nhiệt vật dụng có chân không, sản phẩm tiếp xúc thực phẩm và các sản phẩm phục vụ công bố chất lượng sản phẩm, xin vui lòng liên hệ:

Bộ phận dịch vụ khách hàng của Trung tâm Kỹ thuật 3

Địa chỉ: 7 Đường số 1, KCN Biên Hòa 1, tỉnh Đồng Nai

Thời gian làm việc: Thứ Hai đến Thứ Sáu 7:30 – 16:00

Điện thoại: 0251 383 6212 - 3100; Email: dh.cs@quatest3.com.vn

Thời gian thử nghiệm bình giữ nhiệt tại QUATEST 3 là trong 7 ngày làm việc.
 

Nguồn tin: khoahocphattrien.vn

Nguồn: Sưu tầm

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây