Ra mắt phòng thí nghiệm các mô hình ngôn ngữ lớn tại BKAI

Thứ năm - 29/06/2023 22:44 0

Phòng thí nghiệm Foundation Models chuyên nghiên cứu các mô hình nền tảng nói chung, đặc biệt là các mô hình ngôn ngữ lớn LLMs - một cực đang phát triển mạnh của AI.

Trung tâm
Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế về Trí tuệ nhân tạo BKAI. Nguồn: HUST

Sáng 5/7, Trường Công nghệ thông tin và Truyền thông SOICT, Đại học Bách khoa Hà Nội, đã ra mắt Phòng thí nghiệm Foundation Models trực thuộc Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế về Trí tuệ nhân tạo BKAI.

Phòng thí nghiệm này chuyên nghiên cứu các mô hình nền tảng nói chung, đặc biệt là các mô hình ngôn ngữ lớn LLMs. Cùng làm đồng trưởng phòng thí nghiệm có TS Trần Việt Hùng - nhà sáng lập Got It, cựu sinh viên K42 Đại học Bách khoa Hà Nội - và TS Đinh Viết Sang - Phó Giám đốc điều hành BKAI.

PGS.TS Tạ Hải Tùng, Hiệu trưởng SOICT, cho biết, phòng thí nghiệm này ra đời từ những "trăn trở đã đủ lâu" về LLMs - "một cực phát triển cực mạnh của AI nói riêng cũng như của công nghệ thông tin và truyền thông nói chung". Bên cạnh đó, nguồn lực con người và hạ tầng cũng đã và đang được SOICT đầu tư mạnh mẽ.

Phòng thí nghiệm Foundation Models sẽ tập trung vào các hướng nghiên cứu: các mô hình nền tảng cho dữ liệu của Việt Nam, bao gồm văn bản, hình ảnh, lời nói và các nguồn dữ liệu đa phương thức; tinh chỉnh các phương pháp nền tảng cho các nhiệm vụ đặc thù của Việt Nam trong các lĩnh vực khác nhau như luật, tài chính, y tế và giáo dục; tối ưu hóa mô hình; prompt engineering...

Trong khuôn khổ lễ ra mắt còn có hội thảo về các mô hình ngôn ngữ lớn, kinh nghiệm ứng dụng chúng cho các bài toán thực tế tại doanh nghiệp, các vấn đề kỹ thuật đằng sau ChatGPT và kỹ năng Prompt Engineering để khai thác hiệu quả nhất tiềm năng của ChatGPT... Tham gia các phiên thảo luận có GS Hồ Tú Bảo (Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán, BKAI), PGS Nguyễn Xuân Hoài (AI Academy Vietnam), TS Nguyễn Phi Lê (Giám đốc BKAI), TS Trần Việt Hùng, TS Đinh Viết Sang, Phan Hiền (Tiki)...Nguồn tin: khoahocphattrien.vn

Nguồn: Sưu tầm

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây