Tương Dương đẩy mạnh phát triển Nông nghiệp, xây dựng Nông thôn mới

Thứ tư - 28/06/2023 22:15 0
Bước vào thời kỳ mới, Đảng và Nhà nước ta luôn xác định “nông dân là chủ thể, là trung tâm của quá trình phát triển nông nghiệp, kinh tế nông thôn và xây dựng nông thôn mới với mục tiêu cao nhất là nâng cao toàn diện đời sống vật chất và tinh thần của nông dân”. Để thực hiện thực hiện thắng lợi nghị quyết đại hội Đảng các cấp và các mục tiêu trên đòi hỏi sự phấn đấu, nỗ lực của tất cả các cấp, các ngành, của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, trong đó có sự đóng góp không nhỏ của Hội nông dân.
Thời gian qua, cán bộ, hội viên nông dân trên địa bàn huyện Tương Dương đã chủ động khai thác mọi tiềm năng, thế mạnh của địa phương, đoàn kết thi đua phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh - quốc phòng; tập trung đẩy mạnh thực hiện nhiệm vụ công tác hội và phong trào nông dân, hoàn thành vượt các chỉ tiêu do Đại hội X đề ra. 

Nổi bật là, phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”. Bình quân hằng năm, toàn huyện có 4.247 hộ đăng ký phấn đấu trở thành hộ SXKD giỏi các cấp, qua bình xét có 1.623 hộ đạt danh hiệu hộ SXKD giỏi các cấp, đạt tỷ lệ gần 40% so với tổng số hộ đăng ký, tăng 10% so với NQ đại hội. Để giúp hội viên nguồn vốn sản xuất, kinh doanh phát triển kinh tế, hội đã khai thác, quản lý tốt nguồn vốn vay từ các Ngân hàng với tổng dư nợ 164,893 tỷ đồng, với 3.463 hộ hội viên vay vốn. Ngoài ra, HND huyện còn quản lý hiệu quả nguồn vốn vay từ quỹ hỗ trợ nông dân hơn 2,3 tỷ đồng giúp nhiều hội viên vay phát triển sản xuất.
Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, đô thị văn minh và bảo vệ môi trường, cán bộ, hội viên HND các xã, thị trấn đã phối hợp Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc huyện và các đoàn thể xây dựng mô hình, các chương trình. Thực hiện các phong trào đền ơn đáp nghĩa, giúp nông dân nghèo vượt lên hoàn cảnh ổn định cuộc sống. Đồng thời, đẩy mạnh Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa", xây dựng gia đình văn hóa, làng, xã văn hóa.
Trong nhiệm kỳ tới, HND huyện sẽ phát huy truyền thống, tiếp tục đổi mới để nâng cao hiệu quả hoạt động. Các cấp Hội đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên nông dân về các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước; thực sự đồng hành, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng, của hội viên nông dân để tham mưu chính xác, kịp thời cho cấp ủy, chính quyền nhằm giải quyết thấu đáo những vấn đề mới, vấn đề khó liên quan đến cuộc sống lao động, sản xuất của nông dân tạo môi trường thuận lợi cho nông dân yên tâm sản xuất, kinh doanh, phát huy sức mạnh, thế mạnh của người nông dân trên tất cả các lĩnh vực, góp phần thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương. Xây dựng và phát triển các hình thức kinh tế tập thể; quan tâm đến công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ cơ sở; đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ nông dân…Thực hiện tốt chủ trương vận động hỗ trợ, xây dựng nhà ở cho hội viên nông dân nghèo cho hội viên nông dân nghèo theo tinh thần Chỉ thị 21-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy./.
Nguyễn Quốc Lý

Nguồn: Sưu tầm

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây