Yêu cầu báo cáo Thủ tướng vụ mì Hảo Hảo trước ngày 7/9

Thứ hai - 06/09/2021 21:28 0

Văn phòng Chính phủ có văn bản yêu cầu Bộ Công Thương báo cáo sản phẩm mì ăn liền Hảo Hảo của Công ty cổ phần Acecook Việt Nam sau thông tin sản phẩm bị thu hồi ở thị trường Ireland.

Yêu cầu báo cáo Thủ tướng vụ mì Hảo Hảo trước ngày 7/9 - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Hai sản phẩm mì Hảo Hảo và miến Good bị thu hồi tại thị trường Ireland.

Yêu cầu này của Văn phòng Chính phủ được đưa ra sau thông tin truyền thông phản ánh 2 sản phẩm của Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam là mì tôm chua cay Hảo Hảo và miến Good bị thu hồi ở thị trường Ireland vì có chứa chất cấm. 

Văn phòng Chính phủ đề nghị Bộ Công Thương phối hợp với các Bộ Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiểm tra, có văn bản báo cáo Thủ tướng về việc này trước ngày 7/9.

Trước đó, ngày 20/8, trên trang web của Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland (FSAI) ra thông báo thu hồi một số lô sản phẩm mì ăn liền, trong đó có 2 sản phẩm có nguồn gốc từ Việt Nam thương hiệu mì ăn liền Hảo Hảo và miến Good.

Theo FSAI, một số lô sản phẩm mì ăn liền đang bị thu hồi do có chứa ethylene oxide. Chất này không được phép sử dụng trong thực phẩm bán ở EU. Người tiêu dùng ăn phải chất này không có nguy hiểm cấp tính nhưng có thể gặp vấn đề sức khỏe nếu ăn phải ethylene oxide trong một thời gian dài. Cơ quan này cảnh báo cần hạn chế tối đa tiếp xúc với chất này.

Ngày 28/8, trong thông cáo phát đi về sự việc, Công ty Acecook Việt Nam cho biết, 2 sản phẩm miến Good, hương vị sườn heo, loại 56gr, ngày sản xuất 10/5/2021 và mì Hảo Hảo, hương vị tôm chua cay, loại 77gr, ngày sản xuất 24/3/2021.

Acecook Việt Nam khẳng định, hai sản phẩm nói trên là sản phẩm xuất khẩu, dành riêng cho thị trường châu Âu, không phải sản phẩm nội địa. 

Tổng Giám đốc Acecook Việt Nam Kajiwara Junichi cho biết, quy trình sản xuất của họ không sử dụng chất này. Sản phẩm bị thu hồi ở Ireland không bán ở Việt Nam, đồng thời, sản phẩm bán ở Việt Nam đảm bảo an toàn sức khỏe. Doanh nghiệp này cũng đang cùng đại lý tại châu Âu lên kế hoạch thu hồi lô sản phẩm nằm trong diện cảnh báo.

Bộ Công Thương đã yêu cầu Acecook Việt Nam báo cáo về quy trình sản xuất, lấy mẫu kiểm nghiệm chỉ tiêu ethylene oxide và rà soát toàn bộ sản phẩm của doanh nghiệp này tại thị trường trong nước.

 Châu Như Quỳnh

Nguồn: Sưu tầm

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây