Những mô hình khởi nghiệp giúp nâng tầm nông nghiệp Nghệ An

Thứ sáu - 24/03/2023 23:34 0
Nghệ An là một trong những tỉnh có tiềm năng lớn trong phát triển nông nghiệp tại Việt Nam, tuy nhiên, nó vẫn đang trong quá trình chuyển đổi và nâng cao chất lượng sản phẩm, cải thiện năng suất và giá trị thương phẩm. Để giải quyết vấn đề này, khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp đã trở thành một giải pháp hiệu quả để phát triển kinh tế địa phương, đóng góp vào sự phát triển của đất nước. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về những mô hình khởi nghiệp giúp nâng cao chất lượng nông nghiệp tại Nghệ An.
Nghệ An có diện tích đất trồng lớn, đặc biệt là các loại cây trồng như lúa, mía, đậu, đỗ, cà phê, chè, hồ tiêu, bưởi, cam, quýt, nho, lựu, dưa hấu, xoài, bạc hà và các loại dược liệu... Tuy nhiên, sản lượng và chất lượng của các sản phẩm nông nghiệp vẫn còn thấp. Nguyên nhân chính là do quy trình sản xuất và tiêu thụ chưa được quản lý và cải tiến tốt. Để giải quyết vấn đề này, các mô hình khởi nghiệp đã được triển khai tại Nghệ An.
Lãnh đạo tỉnh Nghệ An tham quan gian hàng trừng bày sản phẩm của Công ty CP Tập đoàn Bometa

Công ty CP Tập đoàn Bometa tại Hưng Đông, TP Vinh là một trong số những mô hình khởi nghiệp nông nghiệp thành công tại Nghệ An. Anh Nguyễn Văn Học, chủ tịch của công ty này, đã xây dựng theo đuổi chuỗi sản phẩm và thương hiệu của mình. Theo ông, mỗi sản phẩm của ông được bán ra là món quà yêu thương mà con cái dành tặng bố mẹ. Công ty đã sản xuất được 29 sản phẩm, trong đó có 11 sản phẩm đạt chuẩn ocop 3 sao và 4 sản phẩm đạt chuẩn ocop 4 sao. Sản phẩm mật ong Bometa của công ty được chọn là một trong 25 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu của tỉnh và được phân phối qua 56 đại lý và các nhà thuốc và chuỗi thực phẩm sạch.  Trên nền tảng chính là mật ong tinh chế, công ty Bometa chế biến và sản xuất ra các sản phẩm hỗ trợ sức khỏe là nông dược thực phẩm, trà thảo mộc…
Công ty TNHH Bometa là một công ty chuyên sản xuất các sản phẩm chăm sóc sức khỏe và làm đẹp từ mật ong tinh chế. Với phương châm “Tự nhiên, tinh khiết và an toàn”, Bometa đã xây dựng được uy tín trong lòng khách hàng bằng chất lượng sản phẩm và dịch vụ tốt nhất.
Mật ong tinh chế là nguồn tài nguyên chính của công ty, được lấy từ những vùng đất cao nguyên Việt Nam, nơi mật ong có chất lượng tốt nhất. Bometa chế biến mật ong tinh chế thành các sản phẩm chăm sóc sức khỏe và làm đẹp, như nông dược thực phẩm, trà thảo mộc và nhiều sản phẩm khác.
Các sản phẩm của Bometa đều được chế tác và sản xuất với quy trình nghiêm ngặt và được kiểm tra kỹ lưỡng trước khi đưa ra thị trường. Công ty đã đầu tư mạnh mẽ vào việc nghiên cứu và phát triển sản phẩm, và luôn đảm bảo chất lượng sản phẩm đạt tiêu chuẩn cao nhất.
Không chỉ tập trung vào sản phẩm chất lượng, Bometa còn quan tâm đến môi trường và cộng đồng. Công ty đặt mục tiêu phát triển bền vững và hướng tới việc giảm thiểu tác động đến môi trường. Bometa cũng thường xuyên thực hiện các hoạt động xã hội, từ thiện và đóng góp cho cộng đồng.
Với những sản phẩm chất lượng và đảm bảo an toàn, Bometa đang ngày càng được nhiều khách hàng tin tưởng và lựa chọn. Công ty không ngừng nỗ lực để đưa thương hiệu Bometa trở thành một trong những thương hiệu hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất sản phẩm từ mật ong tinh chế, và góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của mọi người.

Chị Đặng Thị Tâm, Công ty CP An An Agri phát biểu tại Hội nghị tổng kết ngành khoa học với vai trò là 1 Strar – Up trẻ

Trong danh sách những doanh nghiệp khởi nghiệp thành công trong lĩnh vực nông nghiệp tại Nghệ An, Chị Đặng Thị Tâm đã thành lập Công ty CP An An Agri với mục tiêu xây dựng mô hình trang trại chăn nuôi và sản xuất nông nghiệp bền vững. Công ty đã phát triển rất nhiều sản phẩm khác từ nền tảng sản phẩm này, với hàng chục mã sản phẩm đa dạng như mỳ mầm lúa mạch, mỳ củ cải đỏ và dền, mỳ củ nghệ, mỳ rau củ sâm cát… Điều này cho thấy sự nỗ lực và sáng tạo của công ty trong việc đa dạng hóa sản phẩm và mở rộng thị trường.
Trang trại của Công ty được xây dựng trên diện tích gần 20 ha với các trang thiết bị hiện đại, đáp ứng tiêu chuẩn nông nghiệp sạch và an toàn. Chị Tâm tập trung vào chăn nuôi heo và sản xuất rau sạch. Để đảm bảo chất lượng sản phẩm, Công ty đã áp dụng các tiêu chuẩn khắt khe trong quá trình chăn nuôi và trồng trọt, đồng thời sử dụng các công nghệ hiện đại như hệ thống tưới tự động, phun thuốc tự động, hệ thống quản lý chăn nuôi thông minh. Công ty cũng đã đầu tư vào các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho đàn heo để đảm bảo sức khỏe và chất lượng thịt.
Bên cạnh đó, Công ty An An Agri cũng tập trung vào sản xuất rau sạch với phương châm không sử dụng phân bón và thuốc trừ sâu hóa học. Thay vào đó, chị Tâm sử dụng phương pháp trồng rau hữu cơ, tái tạo đất và sử dụng phân bón tự nhiên như phân bò và phân chuồng trại. Công ty cũng đã xây dựng các mô hình trồng rau sạch theo phương pháp thủy canh và trồng rau tại nhà để đáp ứng nhu cầu của thị trường.
Hiện nay, sản phẩm mỳ gói hoa quả của An An Agri đã vươn tới 90% thị trường nội địa và được bán tại chuỗi siêu thị lớn như Con Cưng, Mẹ và Bé. Sản phẩm cũng đã được xuất khẩu sang nhiều nước khác nhau, chứng tỏ chất lượng của sản phẩm đạt tiêu chuẩn quốc tế.
Công ty CP An An Agri không chỉ chú trọng vào việc sản xuất sản phẩm chất lượng mà còn quan tâm đến các vấn đề xã hội. Với mục tiêu đó, công ty đã xây dựng mô hình trang trại hữu cơ và cung cấp nguồn cung cấp nguyên liệu cho sản xuất sản phẩm của mình từ các nông dân địa phương. Điều này không chỉ giúp nâng cao thu nhập cho người nông dân mà còn giúp bảo vệ môi trường và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Với sự phát triển và thành công của công ty CP An An Agri, chúng ta hy vọng sẽ có nhiều doanh nghiệp khác trong lĩnh vực sản xuất thực phẩm có chất lượng cao và đóng góp tích cực cho sự phát triển của nền kinh tế địa phương cũng như toàn quốc.
Ngoài ra, còn có nhiều mô hình khởi nghiệp khác tại Nghệ An như Công ty CP Nông sản hữu cơ Nghệ An, Công ty CP Nông nghiệp Thịnh Phát, Công ty TNHH MTV Nông nghiệp sạch Hồng Phúc... Tất cả đều nhằm mục đích phát triển nông nghiệp bền vững.
Các mô hình khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp tại Nghệ An đều nhằm mục đích phát triển nông nghiệp bền vững, đưa ra các sản phẩm chất lượng cao và đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp này còn đóng góp vào phát triển kinh tế địa phương, tạo việc làm và nâng cao thu nhập cho người dân địa phương.
Ngoài việc sản xuất nông sản chất lượng, nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp tại Nghệ An còn chú trọng vào nghiên cứu và ứng dụng công nghệ vào sản xuất. Điều này giúp cho sản phẩm của các doanh nghiệp này có chất lượng cao hơn, giá trị kinh tế cao hơn và cạnh tranh trên thị trường quốc tế.
Tuy nhiên, để phát triển bền vững, các doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp cần phải đối mặt với nhiều thách thức, như thay đổi khí hậu, thiếu hụt nguồn nhân lực và vốn đầu tư. Việc giải quyết các thách thức này sẽ đòi hỏi sự hợp tác giữa các doanh nghiệp, chính quyền địa phương và các tổ chức địa phương./.
Xuân Anh

Nguồn: Sưu tầm

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây