Hội thảo “Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EVFTA) - Một số cam kết quan trọng và những điều cần lưu ý cho Nghệ An”

Thứ sáu - 10/12/2021 20:45 0
Sáng 10/12, tại thành phố Vinh, UBND tỉnh tổ chức hội thảo khoa học “Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và liên minh Châu Âu  (EVFTA) - một số cam kết quan trọng và những điều cần lưu ý cho Nghệ An. Tham gia hội thảo, ngoài sự có mặt của ông Trương Đình Tuyển, nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại, tổ trưởng tổ tư vấn kinh tế UBND tỉnh, ông Trần Đình Thiên, Nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, Tổ phó Tổ Tư vấn KTXH tỉnh, ông Nguyễn sỹ Dũng, Nguyên Phó Chủ nhiệm văn phòng Quốc hội, thành viên tổ Tư vấn KTXH Tỉnh…; còn có lãnh đạo các viện của Bộ Công thương, Bộ Nông nghiệp và PTNT. Về phía tỉnh Nghệ An, có các đồng chí Bùi Đình Long, uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Trần Quốc Thành, Giám đốc Sở KHCN; đại diện các sở Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Kế hoạch và Đầu tư… cùng đại diện các doanh nghiệp đóng trên địa bàn….
Đồng chí Bùi Đình Long, Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Trần Quốc Thành, Giám đốc Sở KHCN và ông Trần Đình Thiên, Tổ phó Tổ tư vấn kinh tế UBND tỉnh chủ trì và điều hành hội thảo.


Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) là 1 FTA thế hệ mới giữa Việt Nam và 28 nước thành viên EU. Đây là FTA có phạm vi cam kết cao nhất của Việt Nam từ trước đến nay. Ngày 01/12/2015, EVFTA đã chính thức kết thức đàm phán, đến ngày 01/02/2016 văn bản hiệp định được công bố và chính thức có hiệu lực ngày 1/8/2020. Đây là hiệp định toàn diện, chất lượng cao, cân bằng về lợi ích cho Việt Nam và EU, phù hợp với quy định của tổ chức thương mại thế giới WTO. EVFTAmở ra nhiều cơ hội cho hơn 40 doanh nghiệp xuất, nhập khẩu với thị trường EU và hơn 150 doanh nghiệp xuất khẩu khác của Nghệ An mở rộng thị trường, gia tăng kim ngạch xuất khẩu, nhưng đồng thời cũng đặt ra rất nhiều thách thức.
Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Trần Quốc Thành, Giám đốc Sở KH&CN mong muốn Hội thảo sẽ được lắng nghe các tham luận đề cập đến tổng quan về Hiệp định này, cũng như nói được thực trạng đang đặt ra đối với các doanh nghiệp Nghệ An. Bên cạnh đó, Hội thảo cần được nghe các kiến nghị cho doanh nghiệp và địa phương trong việc tạo điều kiện và tâm thế cho các doanh nghiệp tỉnh nhà…Tại Hội thảo, nhiều tham luận đã được đại biểu trình bày rất tâm huyết và cụ thể. Tham luận của ông Trương Đình Tuyển về “Ý nghĩa của Hiệp định tự do Việt Nam và liên minh châu Âu đối với sự phát triển của Việt Nam, tham luận của TS Đặng Công Hiến (Viện Nghiên cứu chiến lược, chính sách - Bộ Công thương) về Hiệp định tự do Việt Nam và liên minh châu Âu, lợi ích chiến lược và một số kiến nghị của các doanh nghiệp Nghệ An, TS Ngô Xuân Nam - Phó Giám đốc Văn phòng SPS Việt Nam (Bộ NN&PTNT) với tham luận "Các cam kết quan trọng về nông nghiệp trong Hiệp định EVFTA - Cơ hội và thách thức đối với nông nghiệp Nghệ An"… Và nhiều ý kiến khác.Phát biểu kết luận hội thảo, ông Trần Đình Long đánh giá cao ý kiến đóng góp trách nhiệm, trí tuệ của các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, nhà quản lý và các đại biểu tham gia Hội thảo. Ông cũng có ý kiến chỉ đạo các đơn vị liên quan cụ thể. Đối với doanh nghiệp, cần chuẩn bị sẵn sàng cho việc tận dụng những cơ hội cơ hội từ lộ trình cắt giảm thuế quan và các biện pháp phi thuế quan; Đầu tư nâng cao gia trị, chất lượng sản phẩm hàng hóa nhằm củng có tính cạnh tranh của sản phẩm tại thị trường EU; Tăng cường kết nối và hợp tác với doanh nghiệp trong nước và nước ngoài để tăng cường khả năng tham gia vào chuỗi giá trị; Nhanh chóng triển khai thực hiện việc thực hiện xác định và hoàn thiện chỉ dẫn địa lý, nguồn gốc xuất xứ sản phẩm hàng hóa của tỉnh để tận dụng cơ hội thức đẩy xuất khẩu sang thị trường EU; Đẩy mạnh kinh doanh xuất khẩu trực tuyến.
Đối với chính quyền, cần tuyên truyền về nội dung, chính sách và phổ biến các yêu cầu về quy định, quy tắc  chặt chẽ về các nội dung liên qua; Khuyến kích, hỗ trợ hình thành và phát triển các chuỗi cung ứng, đẩy mạnh liên kết chuỗi; Phát triển công nghiệp phụ trợ; Tiếp tục hoàn thiện cơ chế chính sách; Hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới…
Đối với các hiệp hội: Tiếp tục đẩy mạnh vai trò cầu nối giữa doanh nghiệp và các cơ quan nhà nước; Giúp doanh nghiệp vượt qua rào cản…
 

Hải Yến

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây