Hoàn thiện công nghệ và thiết bị sản xuất sơn alkyd dung môi - nước có hàm lượng VOC thấp công suất 15.000 tấn/năm

Thứ ba - 29/06/2021 23:03 0

Sơn mặc dù được coi là ngành công nghiệp lâu đời nhất (có từ 20.000 năm trước) nhưng chỉ thực sự phát triển nhảy vọt và ổn định khi xuất hiện các loại nhựa tổng hợp nhân tạo thay thế phần lớn các loại nhựa thiên nhiên. Từ những năm 1950 sơn Alkyd đã được bắt đầu nghiên cứu nhưng công nghệ tổng hợp nhựa Alkyd lúc đó còn chưa cao, hiệu suất thấp và dễ gây nguy hiểm như cháy, nổ... Sau một thời gian dài cải tiến cho đến đầu những năm 1980, sơn Alkyd đã được nghiên cứu thành công tại các nước châu Âu, mau chóng phát triển trở thành chủng loại sơn được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp và dân dụng. Sơn Alkyd là sơn sử dụng chất tạo màng là nhựa Alkyd - loại nhựa polyeste có biến tính, được tạo thành từ phản ứng hoá học giữa rượu đa chức với axit đa chức. Sơn Alkyd được sử dụng nhiều trong các ngành công nghiệp và dân dụng với mục đích bảo vệ và trang trí cho các chi tiết máy, các thiết bị và dụng cụ sinh hoạt được làm từ kim loại, gỗ và một số vật liệu đặc biệt khác. Ưu điểm của sơn Alkyd là khi thi công tạo nên màng sơn bóng, bền, đẹp, độ bền cao, giá thành rẻ và khả năng thi công dễ dàng.

Với nhiều ưu điểm vượt trội của mình, sơn Alkyd được áp dụng rộng rãi, chiếm tỉ trọng cao trong ngành công nghiệp sơn tại Việt Nam và cả khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Đối với các công ty sơn lớn trong nước như Sơn Bạch Tuyết, Sơn Đại Bàng, Sơn Tổng hợp Hà nội... và ngay cả công ty Sơn Hải Phòng thì sản lượng sơn Alkyd cũng chiếm từ 40-60% thị phần. Nhận thấy tầm quan trọng của loại sơn này, nhóm nghiên cứu do KS. Nguyễn Văn Dũng Công ty cổ phần Sơn Hải Phòng dẫn đầu, đã thực hiện đề tài: “Hoàn thiện công nghệ và thiết bị sản xuất sơn alkyd dung môi - nước có hàm lượng VOC thấp công suất 15.000 tấn/năm” trong thời gian từ năm 2016 đến 2018.

Một số kết quả của nghiên cứu:

- Thiết lập được quy trình sản xuất sản phẩm nhựa Alkyd:

(1) Alkyd long-oil (độ dài dầu 63%) AD63-L-70LV chất lượng tương đương Enterkyd 1108 M70 của Enternal;

(2) Alkyd long-oil AD SF63-70 chất lượng tương đương Setal 270 của Nuplex;

(3) Alkyd medium oil AD - SF- M70 chất lượng tương đương Alkyd medium oil 2105-M-70 của Enternal.

- Xây dựng được quy trình công nghệ sản xuất nhũ tương hóa nhựa Alkyd.

- Xây dựng được tiêu chuẩn của Emulsion Intermediate.

- Hoàn thiện công nghệ và thiết bị sản xuất sơn phủ Alkyd dung môi - nước từ Paste màu và EI.

- Hoàn thiện công nghệ sản xuất sơn chống rỉ Alkyd dung môi - nước.

- Sản phẩm của dự án đã thay thế từ 30 ÷ 35% lượng dung môi hữu cơ sử dụng bằng nước, có hàm lượng VOC thấp (trung bình khoảng 300 ÷ 320 g/lít, tiêu chuẩn < 380 g/lit)

Sơn phủ và sơn chống rỉ Alkyd dung môi - nước đã được ứng dụng và thương mại hóa. Quy mô của sản phẩm dự án có thể đạt 15.000 tấn/năm. Sản phẩm đã được cung cấp cho rất nhiều đơn vị, đại lý, khách hàng và được đánh giá cao. Bên cạnh đó, sản phẩm sơn Alkyd dung môi - nước của dự án mang lại hiệu quả lớn trong việc giảm tác động đến sức khỏe con người và ô nhiễm môi trường.

Có thể tìm đọc báo cáo kết quả nghiên cứu (mã số 16243/2019) tại Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.

Nguồn: Sưu tầm

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây