Phát triển phương pháp không lưới đẳng tham số cho phân tích kết cấu tấm vỏ chịu tải trọng cơ - điện - nhiệt

Thứ năm - 27/05/2021 23:02 0

Từ năm 2017 đến năm 2019, các nhà nghiên cứu tại trường Trường Đại học Tôn Đức Thắng do TS. Thái Hoàng Chiến dẫn đầu, đã thực hiện đề tài: "Phát triển phương pháp không lưới đẳng tham số cho phân tích kết cấu tấm vỏ chịu tải trọng cơ - điện - nhiệt".

Mục tiêu của đề tài là nghiên cứu và phát triển phương pháp không lưới đẳng tham số cho phân tích kết cấu tấm vỏ chịu tải trọng cơ - điện - nhiệt. Đề tài nhằm tạo ra công cụ số mới để khắc phục nhược điểm của ba phương pháp cũ. Thêm vào đó, nhóm nghiên cứu hy vọng  với những thành tựu đạt được có thể ứng dụng trên phạm vi rộng hơn cho các lớp bài toán khác.

Nội dung nghiên cứu đề tài này nhằm phát triển phương pháp không lưới đẳng tham số cho phân tích kết cấu tấm vỏ kết hợp với việc sử dụng hai nguyên lý biến phân (đơn và hỗn hợp) cho các lý thuyết biến dạng cắt để tạo ra hệ phương trình rời rạc. Phạm vi nghiên cứu cụ thể như sau: Mở rộng áp dụng cho phân tích kết cấu vỏ; Kết cấu tấm và vỏ phân lớp; Kết cấu tấm và vỏ biến đổi chức năng; Kết cấu tấm và vỏ biến đổi chức năng gia cường ống carbon nanotube; Kết cấu vật liệu hỗn tạp; và Kết cấu chịu tải trọng hỗn hợp (cơ nhiệt điện).

Đề tài đã thu được các kết quả sau: Phương pháp số hiện tại là sự kết hợp chặt chẽ giữa ba phương pháp: phần tữ hữu hạn, đẳng hình học và không lưới. Sự kết hợp thu được lời giải số có độ chính xác cao hơn so với một số kết quả công bố trước đây về kết cấu phân lớp, biến đổi chức năng và biến đổi chức năng gia cường ống carbon nanotube. Thu được một công cụ tính toán số mới phân tích ứng xử cơ học của kết cấu tấm vỏ. Kỹ thuật trung bình biến dạng mới áp dụng cho phân tích kết cấu tấm vỏ.

Kết quả nghiên cứu sẽ có ý nghĩa khoa học nhất định và góp phần tăng thêm cơ sở khoa học cho các nghiên cứu tiếp./.

Tiến Minh (TH)

 

Nguồn: Sưu tầm

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây