« Quay lại

Ảnh hưởng của chế độ ăn uống đối với vi khuẩn đường ruột đóng vai trò trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer

Theo các nhà nghiên cứu tại Trường Y khoa Wake Forest họ đã xác định được một số vi sinh vật đường ruột khác biệt, các hóa chất do vi khuẩn sản xuất ở những người tham gia nghiên cứu bị suy giảm nhận thức nhẹ (MCI) và thấy rằng các dấu hiệu vi khuẩn này tương quan với mức độ cao hơn các dấu hiệu của bệnh Alzheimer trong dịch não tủy của những người tham gia MCI.

 Thông qua can thiệp chế độ ăn uống theo nhóm, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng chế độ ăn ketogenic biến đổi Địa Trung Hải đã tạo ra những thay đổi trong hệ vi sinh vật đường ruột và các chất chuyển hóa của nó có liên quan đến việc giảm mức độ của Alzheimer ở các thành viên của cả hai nhóm nghiên cứu.

Tiến sĩ Suzanne Craft, cho biết: "Mối quan hệ của hệ vi sinh vật đường ruột và chế độ ăn với các bệnh thoái hóa thần kinh gần đây đã nhận được sự quan tâm đáng kể, và nghiên cứu này cho thấy bệnh Alzheimer có liên quan đến những thay đổi cụ thể ở vi khuẩn đường ruột và một loại chế độ ăn kiêng ketogenic Địa Trung Hải có thể ảnh hưởng đến hệ vi sinh vật theo cách có thể ảnh hưởng đến microbiome. Sự phát triển mất trí nhớ". 

Nghiên cứu ngẫu nhiên, double-blind (thí nghiệm nhằm loại trừ những sai lầm từ phía người làm thí nghiệm và nhóm được thí nghiệm) có 17 người lớn tuổi tham gia, 11 người được chẩn đoán MCI và 6 người có nhận thức bình thường. Những người tham gia này được chỉ định ngẫu nhiên theo chế độ ăn kiêng ketogenic Địa Trung Hải ít biến đổi carbohydrate hoặc chế độ ăn ít carbohydrate, ít chất béo trong 6 tuần sau đó chuyển sang chế độ ăn kiêng khác. Microbiome ruột, axit béo chuỗi ngắn và các dấu hiệu của bệnh Alzheimer, bao gồm cả protein amyloid và tau, trong dịch não tủy được đo trước và sau mỗi giai đoạn ăn kiêng.

Tiến sĩ Hariom Yadav cho biết: "Những hạn chế của nghiên cứu bao gồm quy mô của nhóm đối tượng, cũng là nguyên nhân của sự thiếu đa dạng về giới tính, dân tộc và độ tuổi. Phát hiện của chúng tôi cung cấp thông tin quan trọng rằng các nghiên cứu can thiệp và lâm sàng trong tương lai có thể dựa trên. Xác định vai trò cụ thể mà các chữ ký microbiome ruột này có trong sự tiến triển của bệnh Alzheimer có thể dẫn đến các phương pháp dinh dưỡng và trị liệu mới có hiệu quả chống lại căn bệnh này". 
N.T.T (NASATI), theo https://medicalxpress.com/news/2019-09-diet-effect-gut-bacteria-role.html, 3/9/2019

Tin khác


 

 

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.