« Quay lại

Bệnh tiểu đường có thể làm tăng nguy cơ ung thư đối với phụ nữ

Những người mắc bệnh tiểu đường dường như có nguy cơ phát triển ung thư cao hơn những người bình thường và nhiều nguy cơ hơn ở phụ nữ so với nam giới, theo một phân tích tổng hợp gần đây. Trong năm 2015, có hơn 400 triệu người mắc bệnh tiểu đường và 17,5 triệu người bị ung thư trên toàn thế giới. Và các nghiên cứu trước đây đã tìm thấy mối liên hệ giữa bệnh tiểu đường và nguy cơ ung thư, nhưng không rõ liệu giới tính có đóng vai trò hay không.

 


Trong nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Diabetologia, các nhà khoa học đã sàng lọc thông qua các nghiên cứu trước đó báo cáo về mối liên hệ giữa ung thư và bệnh tiểu đường. Sau khi loại bỏ các nghiên cứu chỉ xem xét một giới tính và nghiên cứu không điều chỉnh theo tuổi tác, họ đã kết thúc phân tích dữ liệu từ hơn 19 triệu người mắc bệnh tiểu đường loại 1 hoặc loại 2 trên hơn 100 nghiên cứu và bộ dữ liệu.

Họ phát hiện ra rằng phụ nữ bị bệnh tiểu đường có nguy cơ ung thư cao hơn 27% so với phụ nữ không mắc bệnh, trong khi những người đàn ông bị tiểu đường có nguy cơ ung thư cao hơn 19% so với nam giới không bị. So sánh nam giới và phụ nữ, các nhà nghiên cứu thấy phụ nữ mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao hơn 6% so với nam giới mắc bệnh tiểu đường.

Tác giả chính Toshiaki Ohkuma - Nghiên cứu viên thuộc khoa thận và trao đổi chất tại Viện Sức khỏe Toàn cầu George ở Úc, cho biết khi xem xét các loại ung thư cụ thể, họ phát hiện ra rằng phụ nữ mắc bệnh tiểu đường lại có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao hơn nam giới bị tiểu đường. Ví dụ, so với nam giới mắc bệnh tiểu đường, phụ nữ bị đái tháo đường có nguy cơ mắc ung thư thận cao hơn 11%, nguy cơ mắc ung thư miệng cao hơn 13%, nguy cơ ung thư dạ dày cao hơn 14% và nguy cơ mắc bệnh bạch cầu cao hơn 15%. Tuy nhiên, những người mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ phát triển ung thư gan cao hơn 12% so với phụ nữ mắc bệnh tiểu đường. Vẫn chưa rõ lý do tại sao phụ nữ mắc bệnh tiểu đường, đối với hầu hết các bệnh ung thư, có nguy cơ cao hơn nam giới mắc bệnh tiểu đường, nhưng các nhà nghiên cứu đã có một số giả thuyết. Ví dụ, có lượng đường trong máu cao hơn có thể làm hỏng ADN, do đó, có thể dẫn đến ung thư. 

Toshiaki Ohkuma, cho biết: "Phụ nữ thường có mức đường huyết cao hơn nam giới ở giai đoạn tiền tiểu đường (tiền tiểu đường có nghĩa là lượng đường trong máu cao hơn bình thường nhưng chưa đủ cao để được phân loại là bệnh tiểu đường loại 2; những người bị tiền tiểu đường thường tiếp tục phát triển bệnh tiểu đường loại 2)". Và sau khi chẩn đoán bệnh tiểu đường, phụ nữ thường được điều trị không giống phác đồ giống như nam giới. Hơn nữa, nghiên cứu năm 2015 cho thấy rằng phụ nữ ít có khả năng hơn nam giới uống thuốc cần thiết để làm giảm lượng đường trong máu. Nói cách khác, phụ nữ mắc bệnh tiểu đường có nhiều khả năng hơn nam giới có mức đường trong máu không kiểm soát được trong thời gian dài hơn. Bởi vì điều này, phụ nữ bị bệnh tiểu đường có thể "có nguy cơ phát triển ung thư cao hơn đàn ông" với bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, khi xem xét các trường hợp cụ thể, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng không có nhiều dữ liệu về sự khác biệt giới tính trong các loại bệnh ung thư cụ thể, vì vậy những lý do khiến nam giới hoặc nữ giới có nguy cơ phát triển các bệnh này cao hơn hoặc không rõ ràng. Phụ nữ bị bệnh tiểu đường nên cố gắng kiểm soát đường huyết tốt hơn thông qua các thay đổi lối sống và sử dụng thuốc. Hơn nữa, phụ nữ bị tiểu đường cũng nên tham gia vào các kiểm tra sàng lọc ung thư có sẵn để phát hiện ung thư sớm hơn. 

Một hạn chế trong nghiên cứu này là các nhà khoa học đã không điều chỉnh các yếu tố khác có thể liên quan đến bệnh tiểu đường và ung thư ở phụ nữ, chẳng hạn như mang thai, mãn kinh và liệu pháp thay thế hormone.

Tin khác


 

 

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.