« Quay lại

Ngủ 9h/đêm có thể làm ảnh hưởng đến trí nhớ

Ngủ 9h/đêm có thể làm ảnh hưởng tới trí nhớ, và chỉ nên ngủ 5h. Người ta biết rằng những người ngủ ít hơn 5h/đêm có thể gặp các vấn đề về trí nhớ. Nhưng một nghiên cứu đã tìm thấy những tác động tương tự ở những người khỏe mạnh khi ngủ 9h/ đêm. Các nhà khoa học đã xem xét kết quả kiểm tra bộ nhớ của gần 400.000 người được yêu cầu ghép 6 cặp thẻ ẩn sau khi ghi nhớ vị trí của họ. So với những người ngủ 7h, những người báo cáo ngủ trong 9h mắc lỗi tương tự như những người ngủ 5h hoặc ít hơn. Họ đã mắc thêm 5% lỗi trong trò chơi thẻ bài, giảm xuống còn 2% khi các yếu tố như tuổi tác và giới tính được tính đến.

 Và những người ngủ 10h đã mắc thêm 11% lỗi - 6% khi được điều chỉnh theo đặc điểm của mọi người. Kết quả cho thấy rằng ngủ quá lâu có thể ảnh hưởng đến kỹ năng tư duy giống như thiếu ngủ. Các chuyên gia tin rằng những người ngủ quá lâu có thể có chất lượng giấc ngủ kém hơn, điều này ngăn cản các vùng não giao tiếp đúng cách và khiến họ có nguy cơ gặp phải các vấn đề về nhận thức. Các nhà nghiên cứu cũng xem xét di truyền của những người tham gia, và vì vậy đã tính đến những người có xu hướng ngủ lâu hơn. Điều này loại trừ các vấn đề sức khỏe có ảnh hưởng đến kết quả của họ.

Tác giả nghiên cứu - Tiến sĩ Victoria Garfield đến từ Đại học London, nói rằng: Một số người có thể nghĩ rằng đi ngủ và ngủ bao lâu tùy thích là ổn, nhưng phát hiện của chúng tôi cho thấy ngủ quá lâu có thể ảnh hưởng đến trí nhớ.

Albert Henry - Tác giả chính của nghiên cứu được công bố trên Tạp Epidemiology, cho biết: Chúng tôi tìm thấy rất ít bằng chứng cho thấy giấc ngủ ngắn hay dài có liên quan đến nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ, tuy nhiên cần nhiều nghiên cứu hơn. 
Đ.T.V (NASATI), theo https://www.dailymail.co.uk/news/article-7069125/Sleeping-nine-hours-night-bad-memory-getting-five.html, 25/5/2019

Tin khác


 

 

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.