« Quay lại

Người sử dụng kem chống nắng được bảo vệ ít hơn mức họ nghĩ

Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học King ở Anh đã đánh giá mức độ chống nắng mà người sử dụng trên thực tế nhận được cho mỗi lần sử dụng thông thường. Kết quả nghiên cứu cho thấy người sử dụng không thu được toàn bộ lợi ích ngăn chặn bức xạ cực tím của kem chống nắng, vì họ đang bôi lớp kem chống nắng mỏng hơn mức các nhà sản xuất khuyên dùng. Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Acta Dermato-Venereology.

 


Trong thí nghiệm đầu tiên, các nhà khoa học đã đánh giá tổn thương ADN trong da sau khi giảm độ dày của lớp kem chống xuống dưới 2mg/cm2, mức được các nhà sản xuất khuyên dùng để đạt hiệu quả chống nắng như mong đợi.

Kết quả nêu rõ kem chống nắng có hệ số chống nắng (SPF) là 50 được bôi theo cách thông thường, sẽ đạt hệ số bảo vệ tốt nhất là 40%. Vì thế, nhóm nghiên cứu cho rằng người tiêu dùng nên sử dụng kem chống nắng có hệ số SPF cao hơn nhiều mức họ nghĩ là cần thiết để được bảo vệ khỏi bị tổn thương do ánh nắng mặt trời.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã chia một nhóm gồm 16 tình nguyện viên da trắng thành hai nhóm gồm 8 người (mỗi nhóm có 3 phụ nữ và 5 đàn ông). Một nhóm được phơi nhiễm bức xạ cực tím đơn để mô phỏng ánh nắng mặt trời cho những vùng da được bôi kem chống nắng với độ dày khác nhau từ 0,75mg, 1,3mg đến 2mg/cm2.

Nhóm còn lại được phơi nhiễm trong 5 ngày liên tiếp để mô phỏng hiện tượng phơi nhiễm liên tục trong kỳ nghỉ. Thời gian phơi nhiễm bức xạ cực tím đã thay đổi trong suốt quá trình thử nghiệm để tái hiện lại các điều kiện khác nhau tại các khu nghỉ dưỡng như ở Tenerife, Florida và Brazil.

Sinh thiết của vùng da bị phơi nhiễm bức xạ cực tím cho thấy, đối với nhóm tiếp với tia cực tím nhiều lần, tổn thương ADN được phát hiện mạnh hơn trên các vùng da không được bôi kem chống nắng, dù liều lượng cực tím rất thấp. Tổn thương đã giảm khi kem chống nắng được bôi với độ dày 0,75mg/cm2 và giảm đáng kể khi lớp kem chống nắng tăng lên 2mg/cm2, thậm chí khi bức xạ cực tím cao hơn nhiều.

Năm ngày tiếp xúc với bức xạ cực tím liều cao và được bôi lớp kem chống nắng dày 2mg/cm2 cho thấy tổn thương ít hơn nhiều so với việc phơi nhiễm bức xạ cực tím liều thấp trong một ngày mà không có kem chống nắng bảo vệ trên tất cả các vùng da được sử dụng làm mẫu.

Nina Goad thuộc Hiệp hội Bác sĩ da liễu Anh cho biết: "Nghiên cứu này chứng minh tại sao việc lựa chọn kem chống nắng có hệ số SPF từ 30 trở lên là rất quan trọng. Về lý thuyết, SPF 15 là đủ, nhưng chúng ta biết rằng trong các tình huống thực tế, chúng ta cần được bảo vệ nhiều hơn nhờ SPF cao. Phát hiện cũng cho thấy lý do tại sao chúng ta không nên chỉ dựa vào kem chống nắng để bảo vệ khỏi ánh nắng mặt trời, mà cũng nên sử dụng quần áo và hình thức che chắn khác. Một vấn đề nữa là khi bôi kem chống nắng, chúng ta dễ bị bôi thiếu cũng như bôi quá mỏng".

Tin khác


 

 

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.