« Quay lại

Phân tử lipid có ích đối với sự phát triển của tế bào ung thư

Khi tình trạng thiếu máu xảy ra, tế bào ung thư có thể sử dụng các phân tử lipid làm nhiên liệu thay thế cho phân tử glucose trong máu. Điều này đã được thể hiện rõ ràng trong các mô hình khối u động vật của một nhóm các nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Karolinska, Thụy Điển, trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell Metabolism. Cơ chế này cũng giải thích nguyên nhân phát triển khả năng đề kháng với các loại thuốc ung thư ức chế sự hình thành các mạch máu mới của các tế bào ung thư.

 


Sự tăng trưởng về kích thước và khả năng lây lan của khối u phụ thuộc vào sự hình thành mạch máu - quá trình phát triển các mạch máu mới cung cấp liên tục oxy, các chất dinh dưỡng và kích thích tố, bao gồm glucose (đường) cho các tế bào ung thư. Phương pháp điều trị bằng thuốc chống đông máu làm giảm số lượng mạch máu trong khối u cũng như nồng độ glucose trong máu. Những loại thuốc này đã được phát triển và hiện đang được sử dụng để điều trị các dạng ung thư khác nhau. Tuy nhiên, chỉ một số loại thuốc chống ung thư được đánh giá là có lợi ích về mặt lâm sang. Các tế bào ung thư thường phát triển khả năng kháng thuốc, đặc biệt là đối với các bệnh mà tế bào ung thư phát triển gần các mô mỡ như ung thư vú, ung thư tuyến tụy, ung thư gan và ung thư tuyến tiền liệt.

Nhóm nghiên cứu tại Viện Karolinska đã phối hợp với các nhà khoa học Nhật Bản và Trung Quốc, phát hiện một cơ chế mới giúp các tế bào ung thư tránh được điều trị chống ung thư và trở nên kháng thuốc.

Việc ngăn chặn hình thành mạch ở khối u dẫn đến quá trình oxy hóa trong các mô khối u bị hạn chế, dẫn đến tình trạng thiếu oxy. Trong nghiên cứu hiện tại, các nhà nghiên cứu cho thấy rằng tình trạng thiếu oxy hoạt động với vai trò của một chất kích hoạt, kích thích các tế bào mỡ xung quanh hoặc bên trong các mô khối u, phá vỡ các phân tử năng lượng lipid thừa dự trữ. Những phân tử năng lượng lipid này có thể được sử dụng để phát triển mô ung thư khi hiện tượng thiếu máu xảy ra.

Yihai Cao, giáo sư tại Khoa Vi sinh vật, Khối u và Sinh học Tế bào tại Viện Karolinska, người đứng đầu nghiên cứu cho biết: "Dựa trên cơ chế này, chúng tôi đề xuất một liệu pháp kết hợp được xem là hiệu quả hơn trong điều trị ung thư, bao gồm thuốc chống ung thư và thuốc có tác dụng chặn đường dẫn năng lượng lipid". 

Nhóm của Giáo sư Cao hiện đang lên kế hoạch hợp tác với các công ty dược và đội ngũ chuyên gia ung bướu lâm sàng để nghiên cứu xem liệu rằng liệu pháp kết hợp mới nói trên có giúp cải thiện chất lượng cuộc sống cũng như tuổi thọ của các bệnh nhân ung thư hay không.

Tin khác


 

 

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.