« Quay lại

Trà nóng có thể làm giảm nguy cơ tăng nhãn áp

Một nghiên cứu mới, cho thấy, uống ít nhất một chén trà caffein mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ bệnh tăng nhãn áp. Những người uống trà nóng hàng ngày ít bị bệnh tăng nhãn áp hơn 74% so với những người không uống trà, nghiên cứu này đã được công bố trên Tạp chí Nhãn khoa Anh.

 


Chứng tăng nhãn áp là nguyên nhân hàng đầu gây mất thị lực và xuất hiện khi áp lực tăng lên trong mắt. Áp lực này có thể làm hỏng thần kinh thị giác và gây mất thị lực hoặc mù. Tình trạng bệnh về mắt này đang gia tăng trên toàn thế giới.

Tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Anne Coleman-Giáo sư nhãn khoa tại Trường Y David Geffen thuộc Đại học California, Los Angeles - Hoa Kỳ, cho biết: "Những phát hiện mới cho thấy những thay đổi lối sống có thể giúp ngăn ngừa sự mất thị lực do tăng nhãn áp". Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã xem xét dữ liệu từ Khảo sát Sức khoẻ và Dinh dưỡng Quốc gia (NHANES) năm 2005-2006, đây là cuộc khảo sát hàng năm đánh giá sức khoẻ và chế độ ăn của người dân Hoa Kỳ. Họ đã sử dụng năm đó vì nó cũng bao gồm các kết quả kiểm tra mắt cho bệnh tăng nhãn áp .

Kết quả của dữ liệu, cho thấy, trong số 1.600 đàn ông và phụ nữ có xét nghiệm mắt trong cuộc khảo sát, có khoảng 5% bị tăng nhãn áp. Để xác định lựa chọn đồ uống liệu có bất kỳ mối liên hệ nào với nguy cơ tăng nhãn áp, nhóm nghiên cứu đã xem xét dữ liệu của NHANES, trong đó bao gồm thông tin về mức độ mà người trả lời khảo sát cho biết họ đã tiêu thụ cà phê, trà hoặc nước giải khát trong 12 tháng qua.

Kết quả cho thấy, số người thích cà phê nhiều hơn trà nóng, nhưng chỉ một tách trà nóng có chứa caffeine hàng ngày, giúp làm giảm nguy cơ bệnh tăng nhãn áp. Nghiên cứu mang lại kết quả phù hợp, thậm chí sau khi phân tích tình trạng người hút thuốc lá hoặc bệnh tiểu đường, cả hai đều có thể ảnh hưởng đến nguy cơ tăng nhãn áp. Điều thú vị là mặc dù nghiên cứu chỉ ra mối liên hệ giữa nguy cơ tăng nhãn áp và trà nóng caffein, nhưng kết quả không cho thấy mối liên quan tương tự giữa trà nóng không có caffeine với các điều kiện về bệnh của mắt. 

Anne Coleman giải thích: "Các loại trà có chứa caffein có nhiều chất chống oxy hoá hơn các loại trà không có caffeine. Ngoài ra, không có bằng chứng cho thấy các loại đồ uống khác có tác dụng bảo vệ: Phân tích không thấy uống cà phê nóng (caffein hoặc decaf) hoặc trà hoặc nước giải khát có chứa caffein hàng ngày có nguy cơ phát triển bệnh tăng nhãn áp". 

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng, nghiên cứu không chứng minh được nguyên nhân và hậu quả, mà chỉ tìm thấy mối liên hệ giữa uống trà nóng và nguy cơ tăng nhãn áp. Có thể trà có chất phytochemical và flavonoid, và các hợp chất thực vật này có tính chất chống viêm và chống oxy hoá có thể bảo vệ mắt và các dây thần kinh xung quanh nó. Và hạn chế của nghiên cứu là chưa có đầy đủ thông tin về các loại trà như phương pháp hay thời gian ủ trà. 

Tin khác

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.