« Quay lại

Ung thư Vú: Các nhà nghiên cứu phát hiện thấy biến thể gen đặc biệt làm giảm sự sống của phụ nữ trẻ mắc bệnh

Vì sao phụ nữ dưới 40 tuổi được chẩn đoán mắc ung thư vú giai đoạn sớm có tỉ lệ sống sót tương đối thấp hơn phụ nữ lớn tuổi được chẩn đoán mắc bệnh này. Mới đây, các nhà nghiên cứu Trường Đại học Southampton, Vương quốc Anh đã xác định được các biến thể của một gen làm gia tăng sự tiến triển bệnh ở những phụ nữ trẻ mắc bệnh ung thư vú.

 


Các nhà nghiên cứu đã phát hiện thấy ở những phụ nữ từ 15-39 tuổi bị ung thư vú khởi phát sớm có các biến thể gen đặc biệt có liên quan đến sự gia tăng tiến triển bệnh này.

Tiến sĩ Y khoa William Tapper, tác giả chính của nghiên cứu cho biết, kết quả này không những giải thích tại sao những phụ nữ bị ung thư vú có tỷ lệ sống sót thấp hơn mà còn đưa ra các mục tiêu điều trị mới cho căn bệnh này.

Những phát hiện này của nhóm nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Nature Communications mới đây. 

Tại Hoa Kỳ, sau ung thư da, ung thư vú là loại ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ; cứ 8 người thì có 1 người có khả năng mắc căn bệnh này. Ngoài ra, ung thư vú là dạng ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ tuổi từ 40 trở lên; phụ nữ dưới 40 tuổi chỉ chiếm khoảng 4% ca ung thư vú xâm lấn ở Hoa Kỳ. Tuy nhiên, đối với những phụ nữ trẻ có nguy cơ mắc ung thư vú thấp hơn nhưng khi họ được chẩn đoán mắc bệnh, tỉ lệ sống sót của họ tương đối thấp.

Phụ nữ trẻ thường được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú khi bệnh đã ở giai đoạn nặng của bệnh, điều này phần nào giải thích khả năng sống sót của họ trở nên giảm xuống. Tuy nhiên, nghiên cứu mới đây của Tiến sĩ Tapper và các đồng nghiệp cho thấy một số biến thể gen nhất định cũng là một trong những nguyên nhân chính.

Các biến thể tìm thấy trong gen ADAMTSL1
Các nhà nghiên cứu đã tìm ra kết quả của họ bằng cách tiến hành một phân tích meta với tổng cộng 6.042 phụ nữ đã được chẩn đoán ung thư vú. Số bệnh nhân đã được chia làm 4 nhóm nghiên cứu. Trong số những phụ nữ này, có 2.315 người bệnh trong độ tuổi từ 15 đến 39.

Nhóm nghiên cứu đã tiến hành xem xét giai đoạn ung thư vú, tình trạng sống sót và các biểu hiện gen của họ sau khi họ được chẩn đoán bệnh.

Trong số các phụ nữ trẻ được chẩn đoán mắc ung thư vú sớm này, nhóm nghiên cứu đã phát hiện thấy có hai hình thái nucleotide đơn (SNPs) trong ADAMTSL1 liên quan đến nguy cơ tiến triển làm bệnh nặng hơn.

SNPs là các biến thể trong chuỗi ADN, có thể ảnh hưởng đến chức năng của một gen nào đó, và nó đóng vai trò gây bệnh.

Theo nhóm nghiên cứu cho biết, phát hiện này của họ cho thấy cơ chế duy nhất gây bệnh có thể ảnh hưởng đến sự sống sót ở phụ nữ trẻ tuổi hơn mắc bệnh ung thư vú và cung cấp một số hiểu biết sinh học về lý do tại sao ung thư vú tấn công những người trẻ tuổi thường có tiên lượng xấu. Hơn thế nữa, kết quả này có thể mở đường cho các chiến lược chẩn đoán và điều trị mới cho những phụ nữ trẻ được chẩn đoán mắc ung thư vú khởi phát sớm.

"Các phát hiện của chúng tôi làm tăng sự hiểu biết của chúng ta về các gen và các con đường liên quan đến tiên lượng ung thư vú và có thể cung cấp các mục tiêu mới cho việc phát triển các liệu pháp mới", Tiến sĩ William Tapper cho biết. 

Tin khác


 

 

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.