« Quay lại

Wi-fi và điện thoại di động làm tăng 50% nguy cơ sẩy thai

Wi-fi và điện thoại di động làm tăng nguy cơ 50% sẩy thai của phụ nữ mang thai. Các bức xạ không ion hoá từ trường (Magnetic Field, MF) cũng được phát ra bởi các đường điện và tháp di động, được tìm thấy trong các nghiên cứu trước đây để tạo ra những căng thẳng trên cơ thể, dẫn đến ảnh hưởng di truyền có thể khiến phụ nữ mang bầu sẩy thai.

 


Nghiên cứu này của Hoa Kỳ cho thấy những người tiếp xúc với mức bức xạ từ trường cao nhất có nguy cơ bị sẩy thai lên đến hơn 48% so với phụ nữ phơi nhiễm ít. Bức xạ từ trường, mà tất cả mọi người đang tiếp xúc ở một mức độ nào đó, trước đây đã được liên kết với bệnh ung thư và đã được đề nghị của Tổ chức Y tế Thế giới để được nghiên cứu về hiệu quả của nó đối với mang thai.

Những ca sẩy thai ảnh hưởng đến từ 15-20% số lần mang thai ở Hoa Kỳ. Có nghĩa là các bà mẹ bị sảy thai khi mang bầu dưới 20 tuần tuổi. Các nhà nghiên cứu từ Phòng Nghiên cứu Kaiser Permanente ở Oakland, California, đã phân tích 913 phụ nữ mang thai ở các giai đoạn khác nhau của thai kỳ. Một số người tham gia nghiên cứu trước đây đã có ít nhất một lần sẩy thai.

Tất cả các thành viên tham gia đã mang theo một đồng hồ đo EMDEX Lite, đo mức phơi nhiễm bức xạ từ trường, trong 24h vào một ngày điển hình. Và được theo dõi trong suốt giai đoạn thai kỳ. Kết quả cho thấy phụ nữ mang thai có phơi nhiễm phóng xạ cao nhất có nguy cơ sẩy thai cao hơn 48% so với những người có phơi nhiễm thấp nhất. Trong số phụ nữ có thai bị phơi nhiễm với mức bức xạ từ trường cao nhất, có 24,2% sẩy thai so với 10,4% số người phơi nhiễm với mức thấp nhất. Nguy cơ này xảy ra ở bất kể phụ nữ có bị sẩy thai trong quá khứ. 

Tiến sĩ De-Kun Li cho biết: "Nghiên cứu này cung cấp bằng chứng rằng bức xạ không ion hóa từ trường có thể có tác động xấu đến sức khoẻ con người. Chúng tôi hy vọng rằng phát hiện của nghiên cứu này sẽ mở đường cho các nghiên cứu bổ sung cần thiết về những nguy cơ môi trường tiềm ẩn đối với sức khoẻ con người, bao gồm cả sức khoẻ của phụ nữ mang thai". 

Các phát hiện được công bố trên tạp chí Scientific Reports.

Tin khác

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.