« Quay lại

Chế độ ăn không Gluten không làm giảm nguy cơ bệnh tim

Hiện nay, chế độ ăn không gluten rất phổ biến, nhưng một nghiên cứu mới cho thấy nếu chế độ ăn không có gluten sẽ không làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Thực tế, các nhà nghiên cứu nói rằng chế độ ăn không gluten có thể gây ra những lo ngại về sức khoẻ vì những người ăn chế độ ăn không gluten có xu hướng giảm lượng ngũ cốc nguyên chất, một thành phần có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim.

 


Vì lý do này, "Chế độ ăn không gluten cho những người mắc bệnh Celiac được khuyến khích". Bệnh Celiac là một bệnh tiêu hóa gây tổn thương ruột non và gây cản trở sự hấp thụ các chất dinh dưỡng từ thức ăn. Những người bị bệnh Celiac không thể dung nạp gluten, một loại protein trong lúa mì, lúa mạch và lúa mạch đen. 

Andrew T.Chan - Phó giáo sư Y khoa tại trường Đại học Harvard ở Boston - Hoa Kỳ, cho biết: "Đối với những người không mắc bệnh Celiac mà chỉ nhạy cảm với gluten, họ bị đau bụng hoặc các vấn đề khác khi họ ăn gluten và cách tốt nhất là hạn chế ăn gluten cùng một số biện pháp phòng ngừa. Điều quan trọng là phải đảm bảo rằng hạn chế gluten được cân bằng với lượng ngũ cốc nguyên chất không có gluten vì chúng có nguy cơ mắc bệnh tim". 

Gluten là một protein có trong lúa mì, lúa mạch đen và lúa mạch. Ở những người bị bệnh Celiac, protein gây nên phản ứng miễn dịch gây tổn thương lớp lót của ruột non. Một số người không có điều kiện để áp dụng chế độ ăn kiêng thường tin rằng chế độ ăn không có gluten thường khỏe mạnh hơn, tuy nhiên các nhà nghiên cứu đã kiểm tra xem gluten có ảnh hưởng đến nguy cơ bệnh mạn tính như bệnh tim mạch vành ở những người có và không mắc bệnh Celiac. 

Trong nghiên cứu mới này, nhóm nghiên cứu đã phân tích thông tin từ một nghiên cứu dài hạn của hơn 110.000 chuyên gia y tế của Hoa Kỳ. Những người tham gia đã trả lời định kỳ các câu hỏi, trong khoảng thời gian 26 năm, về các loại thức ăn mà họ tiêu thụ. Dựa trên các bảng câu hỏi này, họ đã ước tính có bao nhiêu người tham gia có sử dụng chế độ ăn có gluten. Sau đó, thu thập dữ liệu về việc những người tham gia đã trải qua cơn đau tim trong quá trình nghiên cứu, được coi là nguyên tắc cho sự phát triển của bệnh tim mạch vành.

Trong thời gian nghiên cứu những người tham gia được chia thành 5 nhóm dựa vào lượng gluten mà họ ăn, nhóm nghiên cứu đã thấy những người trong nhóm ăn gluten nhiều nhất thì nguy cơ đau tim cũng không cao hơn trong nhóm ăn ít nhất gluten. Các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy rằng lượng gluten ban đầu dường như có liên quan với nguy cơ thấp bị nhồi máu cơ tim. Nhưng liên kết này không phải do tiêu thụ gluten, mà là do tiêu thụ ngũ cốc nguyên hạt liên quan đến lượng gluten. Những phát hiện này không hỗ trợ việc quảng bá chế độ ăn kiêng có gluten với mục đích giảm nguy cơ bệnh tim mạch vành.
Theo Vista

Tin khác

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.