« Quay lại

Công nghệ mới theo dõi ung thư

Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Queensland và Viện nghiên cứu Ung thư Olivia Newton John đã phát triển được công nghệ nano mới theo dõi sự lan truyền của các tế bào ung thư trong cơ thể con người.

 


Công nghệ này đã được thử nghiệm với các mẫu máu lấy từ bệnh nhân mang trong mình khối u ác tính, có khả năng theo dõi những thay đổi quan trọng tác động đến sự lan truyền của các tế bào ung thư trước, trong và sau điều trị. Cụ thể, công nghệ nano xem xét những thay đổi của các tế bào ung thư tuần hoàn (CTC) cho thấy mức độ di căn của ung thư và phản ứng của bệnh nhân với liệu pháp.

Nghiên cứu sinh Jing Wang, đồng tác giả nghiên cứu cho biết: "CTC bắt nguồn từ khối u nguyên phát và lan truyền vào máu, sau đó, tạo thành các khối u mới nếu các tế bào này khu trú trong một mô ở xa. CTC được phát hiện thấy trong máu bằng cách xem xét các protein đặc biệt trên bề mặt của chúng, nhưng quy trình hiện nay mất nhiều thời gian và thường chỉ xác định mỗi lần một loại protein". Đó là hạn chế vì các loại protein trên bề mặt CTC của mỗi loại ung thư thậm chí trong cùng loại ung thư không giống nhau.

Theo bà Wang, "Nếu bạn chỉ tìm kiếm một loại protein, bạn có thể bỏ lỡ nhiều CTC. Chúng tôi đã phát triển công nghệ đơn giản sử dụng một loại hạt nano vàng đặc biệt liên kết với các kháng thể khác nhau với khả năng bám vào nhiều protein không giống nhau trên nhiều loại CTC. Các hạt nano này phát ra tín tiệu mã vạch duy nhất khi tương tác với ánh sáng laser và tín hiệu này thay đổi rất nhỏ nếu hạt nano đó gặp và bám vào CTC, khiến cho việc phát hiện trở nên dễ dàng".

Nhóm nghiên cứu đã chứng minh phương pháp chẩn đoán có thể được áp dụng cho phòng khám. Công nghệ hạt nano vàng đã được thử nghiệm trên các mẫu máu lấy từ bệnh nhân có khối u ác tính trong suốt quá trình điều trị bệnh. Công nghệ mới đã theo dõi thành công trong thời gian thực cách các quần thể tế bào ung thư thay đổi để phản ứng với liệu pháp điều trị cụ thể cho tất cả các bệnh nhân ung thư trong nghiên cứu và có thể dự báo hiệu quả điều trị và tác động đến bệnh nhân.

Các nhà nghiên cứu hy vọng công nghệ có thể được phát triển thành thiết bị cầm tay đơn giản. 

Tin khác

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.