« Quay lại

Phương pháp xạ phẫu khối u với thiết bị varian edge

Thiết bị xạ phẫu ung thư có tên Varian EDGE, sử dụng một chùm tia xạ ở cường độ cao với độ sắc nét và chính xác để tiêu diệt các tế bào ung thư trong 1-5 lần điều trị. Tại Thái Lan, thiết bị này được đầu tư đầu tiên tại Bệnh viện Bangkok.

Thông thường, điều trị ung thư bao gồm các phương pháp phẫu thuật, xạ trị và hóa trị. Y khoa hiện đại mới đưa thêm các biện pháp như gen trị liệu, tế bào trị liệu vào sử dụng. Bên cạnh đó, xạ phẫu, tức sử dụng một chùm tia xạ ở cường độ cao, có độ sắc nét và chính xác để tiêu diệt các tế bào ung thư trong vòng 1-5 lần điều trị, thay cho thời gian kéo dài vài tuần so với xạ trị thông thường vừa được đưa vào sử dụng tại Bệnh viện Bangkok, Thái Lan. Những chùm tia này trực tiếp phá hủy các tế bào ung thư trong khi giảm thiểu tiếp xúc với các tế bào hoặc mô khỏe mạnh gần đó.

Phương pháp xạ phẫu khối u với thiết bị Varian EDGE - Ảnh 2.

Khi các tế bào ung thư bị các chùm tia xạ liều cao tấn công, khả năng phát triển của các tế bào ung thư sẽ giảm xuống hoặc thậm chí có thể bị tiêu diệt. Đối với việc áp dụng phương pháp xạ phẫu EDGE, bệnh nhân có thể chỉ cần một lần xạ trị duy nhất hoặc không qua 5 lần xạ trị tùy thuộc vào loại, kích thước và vị trí chính xác của tế bào ung thư.

Phương pháp xạ phẫu khối u với thiết bị Varian EDGE - Ảnh 3.

Theo số liệu của Tổ chức Y tế thế giới, mỗi năm có tới 8,8 triệu người chết do ung thư, chiếm gần 1/6 bệnh lý gây tử vong toàn cầu. 30-50% trường hợp các bệnh ung thư có khả năng ngăn ngừa được. Không hút thuốc lá chính là yếu tố có thể ngăn ngừa bệnh ung thư, vì những ca ung thư do hút thuốc lá hiện đang chiếm khoảng 22% tổng số ca tử vong liên quan đến ung thư. Trong đó, ung thư phổ biến ở nam giới là ung thư phổi, gan, bao tử, đại trực tràng, tuyến tiền liệt; ở nữ giới là ung thư vú, ung thư phổi, ung thư đại trực tràng, ung thư cổ tử cung và ung thư bao tử.

Hệ thống xạ phẫu EDGE sử dụng tia xạ liều cao phá hủy khối u mà không cần xâm lấn để điều trị ung thư ở bất kỳ vị trí nào của cơ thể, nơi tia xạ trị được chỉ định. Hệ thống EDGE thường được dùng cho những bệnh nhân ung thư không thích hợp cho phẫu thuật (sức khỏe kém, lớn tuổi, có nhiều bệnh nặng, vị trí khối u khó phẫu thuật, ...)

Phương pháp xạ phẫu khối u với thiết bị Varian EDGE - Ảnh 5.

Hầu hết các trường hợp xạ phẫu chỉ mất khoảng 15 phút, bệnh nhân không đau và không mất máu. Hệ thống này cũng giúp tia xạ tác động chính xác, rõ ràng, tiện ích và nhanh. Với bác sĩ, hệ thống này là tổng hợp của các kỹ thuật phức tạp: xạ phẫu đích, xạ trị đích, xạ trị lập thể định vị thân và kỹ thuật hình ảnh 4D.


 

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.