« Quay lại

Sữa bò công thức gốc giúp giảm nguy cơ mắc đái tháo đường ở trẻ nhỏ

Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: healinggourmet.com)


Trẻ nhỏ, đặc biệt là những trẻ mang gene hoặc có người thân mắc bệnh đái tháo đường, uống sữa công thức gốc sữa bò sẽ không bị nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường tuýp 1.

Đây là kết luận của một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Hiệp hội Y khoa Mỹ số ra ngày 2/1. Đây là kết quả công trình nghiên cứu kéo dài 15 năm của nhóm nhà khoa học do giáo sư Nhi khoa Dorothy Becker thuộc trường Y khoa thuộc Đại học Pittsburgh dẫn đầu, thực hiện, và đã giải đáp thắc mắc sự phát triển bệnh tiểu đường tuýp 1 ở trẻ uống sữa công thức gốc sữa bò.

Từ năm 2002, nhóm nhà khoa học đã theo dõi sự phát triển của hơn 2.000 em nhỏ tại 15 quốc gia, đặc biệt những em này đều có người thân mắc bệnh đái tháo đường tuýp 1 hoặc mang gene có nguy cơ mắc bệnh này.

[Xu hướng chọn sữa cho con trong thời đại hiện nay là gì?]

Những trẻ nhỏ này được chia thành hai nhóm, uống một trong hai loại sữa công thức sau: sữa công thức truyền thống gốc sữa bò với nguyên hàm lượng protein và một loại sữa công thức đặc biệt có tên là sữa đạm casein thủy phân. Trong loại sữa đặc biệt này, cấu trúc của protein bị phá vỡ thành từng phần nhỏ được gọi là peptide - loại chất hữu cơ chứa từ 2-50 gốc acmino axit liên kết với nhau. Những em bé này được cho uống hai loại sữa trên trong ít nhất 2 tháng cho đến 6 hoặc 8 tháng tuổi.

Kết quả cho thấy không có sự khác biệt nhiều về nguy cơ mắc bệnh ở hai nhóm trẻ này. Theo đó, trong nhóm 1, có 82 trẻ, tương đương 7,6%, bị mắc bệnh tiểu đường trong vòng hơn 11 năm tiếp theo, trong khi ở nhóm 2 với 91 trẻ (tương đương 8,4%) có xu hướng tương tự.

Giáo sư Becker nhận định nghiên cứu này đã phần nào làm xoa dịu những quan ngại về nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 ở trẻ uống sữa công thức. Bà nhấn mạnh kết luận này một lần nữa cho thấy việc ngăn ngừa bệnh tiểu đường tuýp 1 không hề dễ dàng, do vậy chưa có cơ sở nào để đưa ra những điều chỉnh chế độ dinh dưỡng đối với những trẻ sơ sinh nhằm tránh căn bệnh này.

Trước đó, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tiếp xúc sớm với các protein khác ngoài protein trong sữa mẹ, như protein sữa bò, làm gia tăng nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 1 ở những trẻ mang gene mắc bệnh này./.

Tin khác

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.