« Quay lại

Tập thể dục cường độ cao có thể ngăn ngừa các phản ứng phụ của thuốc chữa bệnh tâm thần

Một nghiên cứu mới đã tiết lộ rằng một buổi tập duy nhất thực hiện ngay trước khi dùng liều olanzapine cho bệnh tâm thần có thể ngăn ngừa các tác dụng phụ của thuốc.

 


Các tác dụng phụ tiềm tàng của việc dùng thuốc thông thường để điều trị bệnh tâm thần là tăng cân và đái tháo đường tuýp 2. Xuất bản trong tạp chí Scientific Reports, nghiên cứu từ Đại học Guelph, Canada, khảo sát xem cách thức một buổi tập thể dục tích cực có thể làm giảm sự tăng đường huyết do olanzapine ở chuột đực như thế nào. Olanzapine là một loại thuốc chống loạn thần được sử dụng để điều trị bệnh tâm thần phân liệt và có thể làm cho lượng đường trong máu tăng lên với mỗi liều uống.

David Wright, phó giáo sư của Bộ Y tế và Khoa học Dinh dưỡng, cho biết: "Mức tăng glucose lặp đi lặp lại trong lượng đường trong máu mà bạn nhìn thấy với mỗi liều thuốc này có tác động lâu dài - và có thể dẫn đến bệnh nhân phát triển bệnh tiểu đường tuýp 2 kháng insulin và bệnh tim mạch". 

Nâng cao tuổi thọ
Wright cho biết thêm: "Nếu bạn nhìn vào tuổi thọ trung bình của một cá nhân bị tâm thần phân liệt so với một người trong dân số nói chung, đó là khoảng cách 20 năm. Nếu chúng ta có thể giảm các tác dụng phụ liên quan đến lượng đường trong máu, hy vọng chúng ta có thể cải thiện tuổi thọ và chất lượng cuộc sống nói chung".

Nghiên cứu đã khám phá ra điều gì?
Wright và nghiên cứu sinh tiến sĩ Laura Castellani đã luyện tập chuột bằng cách cho chúng chạy đến khi kiệt sức trước khi cho dùng một liều olanzapine. Điều nhà nghiên cứu đã khám phá được là tập thể dục ngăn ngừa sự gia tăng nồng độ glucose trong máu điển hình xảy ra khi dùng thuốc. Các nhà nghiên cứu thấy rằng chỉ có tập thể dục cường độ cao đem lại những kết quả này. Khi họ lặp lại thử nghiệm với bài tập vừa phải như chạy nhanh, lượng đường trong máu vẫn tăng ở chuột do thuốc.

Mặc dù những phát hiện này đang được khích lệ, Wright giải thích rằng có những thách thức. Ông nói: "Việc chuyển những phát hiện này sang người sẽ rất khó khăn, đặc biệt khi xem xét các bệnh nhân dùng thuốc chống loạn thần có mức độ tham gia luyện tập thể dục ít. Bước tiếp theo là xem liệu chúng ta có thể xác định lộ trình được kích hoạt trong quá trình tập thể dục để chúng ta có thể nhắm mục tiêu chúng về mặt dược lý hay dinh dưỡng". 

Tin khác

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.