« Quay lại

Nghiên cứu dùng sợi tơ tằm để sử dụng trong các ca phẫu thuật sọ

Một số người nghĩ rằng vải tơ tằm có thể được sử dụng như một lá chắn để bảo vệ não bộ, nhưng các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã biến vật liệu may mềm này thành vít để ổn định xương sọ trong phẫu thuật não.

 


Các nhà nghiên cứu tại một phòng thí nghiệm ở Thượng Hải đã chiết xuất các protein tơ từ kén tằm Bombyx mori và biến chúng thành các thiết bị cố định như ốc vít và các sọc nối.

Sau nhiều năm thử nghiệm trên động vật, bao gồm cả động vật gặm nhấm và thỏ, các nhà nghiên cứu đã cải thiện các tính chất, bao gồm cả độ cứng và độ dẻo dai.

Nghiên cứu được dẫn dắt bởi Giáo sư Mao Ying, Phó Chủ tịch của Bệnh viện Huashan thuộc Đại học Fudan, và Tao Hu, nhà nghiên cứu của Viện Công nghệ thông tin và Vi hệ Thượng Hải. Nghiên cứu đã được xuất bản trong số mới nhất của "Tài liệu chăm sóc sức khỏe nâng cao".

Theo Mao, việc tạo ra vật liệu y tế để sửa chữa hộp sọ là một nhu cầu lớn. Trong quá khứ, vít thường được làm bằng vật liệu kim loại, có khả năng gây ra cảm giác khó chịu. Vật liệu kim loại có nguy cơ lây nhiễm, có nghĩa là một số bệnh nhân phải trải qua ca phẫu thuật thứ hai.

"So với kim loại hoặc vật liệu hóa học, các thiết bị tơ lụa có tính tương thích sinh học vượt trội không gây ra phản ứng ngoài cơ thể, và kiểm soát sự suy thoái mà không tạo ra dư lượng nguy hiểm", ông Tao, người đã tiến hành nghiên cứu trong ba năm cho biết.

Các thiết bị mới do các nhà nghiên cứu phát triển cũng bao gồm một bộ chip có thể được đưa vào bên trong đầu và giải phóng thuốc. Với sự phân hủy protein tơ trong não, thuốc bên trong sẽ được giải phóng để điều trị viêm và chữa lành các mô bị thương.

Lụa cũng rẻ hơn nhiều so với kim loại. Mao cho biết, một tấm chăn lụa có thể được làm thành hàng ngàn con ốc lụa, giảm chi phí y tế.

Các thiết bị lụa dự kiến sẽ được thử nghiệm lâm sàng trong vòng 3-5 năm.

Tin khác

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.