« Quay lại

Các nhà khoa học Trung Quốc tìm thấy mô hình nguyên tử của vỏ capsid của một loại virus rất phức tạp

Các nhà khoa học Trung Quốc đã xây dựng lại mô hình nguyên tử của virus herpes simplex, một trong những virus phức tạp nhất về mặt di truyền và cấu trúc, giúp mở rộng sự hiểu biết về cơ chế lắp ráp của capsid - vỏ protein, lớp vỏ protein bên ngoài của virus.

 


Capsid là vỏ protein được cấu tạo bởi các đơn vị hình thái gọi là capsome. Capsome lại được cấu tạo từ 5 hoặc 6 đơn vị cấu trúc gọi là protome. Protome có thể là monome (chỉ có một phân tử protein) hoặc polyme (có nhiều phân tử protein)- Pentame (penton) có 5 protome nằm trên các đỉnh của khối đa diện, còn hexame (hexon) tạo thành các cạnh và bề mặt hình tam giác. - Capsid có khả năng chịu nhiệt, pH và các yếu tố ngoại cảnh nên có chức năng bảo vệ lõi acid nucleic - Trên mặt capsid chứa các thụ thể đặc hiệu, hay là các gai glicoprotein, giúp cho virus bám vào các thụ thể trên bề mặt tế bào. 

Trong một nghiên cứu được đăng trên tạp chí Science, một nhóm nghiên cứu do Wang Xiangxi dẫn đầu phối hợp với Viện Sinh vật học của Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc đã xây dựng lại cấu trúc 3.1 angstrom của virus herpes simplex type 2 (HSV-2) B-capsid. 

Con đường lắp ráp của herpesvirus tạo ra ba loại capsid khác nhau được gọi là A-, B- và C-capsids, tất cả đều có vỏ trưởng thành và cơ chế lắp ráp tương tự. Nó gây ra một loạt các bệnh ở người, bao gồm rối loạn bẩm sinh và ung thư. Tuy nhiên, ít được biết về cấu trúc và cơ chế lắp ráp của capsid virus herpes simplex (HSV).

Herpesvirus 125 nm không chỉ bảo vệ bộ gen của virut khỏi tổn thương cơ học và các tổn thương khác mà còn có chức năng giải phóng bộ gen virut vào nhân tế bào chủ trong quá trình nhiễm ban đầu và đóng bộ gen trong thời gian trưởng thành.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng có bốn chất phù hợp chính của protein capsid VP5, thể hiện sự khác biệt nổi bật về cấu hình và phương thức lắp ráp để hình thành các mạng lưới phân tử rộng lớn.

Những khác biệt đó giải thích sự ổn định của capsid. Họ đã tìm thấy rằng một triplex phù hợp giữa hexamers và pentamers ở vị trí gần gấp ba lần để dính các capsid với nhau, và sáu bản sao của protein capsid nhỏ VP26 tạo thành một vòng trên đỉnh để ổn định capsid.

Dựa trên cấu trúc capsid, các nhà nghiên cứu đã đề xuất một mô hình cho việc lắp ráp theo thứ tự của capsid bằng cách sử dụng một tam giác và tam giác liên kết hóa trị của nó được hình thành bởi ba VP5.

Các đơn vị lắp ráp cơ bản này sau đó được nhóm thành các cấu trúc bậc cao hơn phù hợp với đối xứng hai lần và hướng các trung gian lắp ráp mới thành hình học chính xác.

Wang nói: "Nghiên cứu đã xây dựng cơ chế lắp ráp capsid virus ở giai đoạn đầu, đã đặt nền tảng cho nghiên cứu sâu hơn về vận chuyển của nó trong tế bào thần kinh".

Tin khác

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.