« Quay lại

Xét nghiệm máu dự đoán nguy cơ sinh non của phụ nữ mang thai với độ chính xác tới 80%

Ở Hoa Kỳ, có 1 trong 10 trẻ thường sinh non và hiên nay tỷ lệ đang tăng lên, theo số liệu củaTrung tâm phòng chống dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC). Nhóm nghiên cứu tại Đại học Stanford ở California đã phát triển phương pháp xét nghiệm máu mới giúp dự đoán phụ nữ mang thai có khả năng sinh non. Độ chính xác lên tới 80% và có thể sử dụng để ước tính ngày đến sinh của người mẹ như siêu âm, nhưng chi phí thấp hơn nhiều. Trẻ sinh non có nguy cơ cao về các vấn đề về hô hấp, các vấn đề về tiêu hóa và dễ bị nhiễm trùng hơn. Đây là nguyên nhân lớn nhất gây tử vong ở trẻ sơ sinh tại Hoa Kỳ. Trong năm 2015, sinh non và cân nặng sơ sinh chiếm khoảng 17% tử vong ở trẻ sơ sinh. Kỹ thuật mới này, các xét nghiệm tốt nhất chỉ dự đoán sinh non ở phụ nữ có nguy cơ cao, chẳng hạn như phụ nữ thụ thai qua IVF, bị sảy thai nhiều lần hoặc đã sinh non sớm.

 


Để phát triển phương pháp trên, các nhà nghiên cứu đã xem xét các gen từ những mẫu máu của phụ nữ mang thai và đo mức độ RNA, mang các chỉ dẫn từ DNA đến các bộ phận của cơ thể tạo ra protein. Từ đó, các nhà khoa học đã làm việc để xác định những gen nào đưa ra các tín hiệu đáng tin cậy về nguy cơ sinh non và tuổi thai, hoặc thời gian mang thai là bao lâu. Để tìm ra cách xác định sinh non, họ đã sử dụng các mẫu máu của 38 phụ nữ Hoa Kỳ có nguy cơ - 13 trong số đó được sinh non và những người còn lại sinh con đúng thời gian. Những phụ nữ này được coi là có nguy cơ cao vì họ đã trải qua những cơn co thắt sớm hoặc trước đây đã sinh con non tháng. Mẫu máu được lấy từ phụ nữ mang thai trong tam cá nguyệt thứ hai hoặc thứ ba của thai kỳ. Các nhà khoa học tìm thấy mức độ RNA từ 7 gen qua người mẹ và nhau thai có thể dự đoán những thai kỳ nào sẽ kết thúc sớm.

Mira Moufarrej - Nghiên cứu sinh tại Đại học Stanford, cho biết: Chúng tôi biết trước đó có thể đo lường mức độ RNA trong máu nhưng không phải là nó hữu ích cho bất cứ điều gì. Và các gen dự đoán sinh non khác với những gen cung cấp thông tin về tuổi thai.

Các nhà khoa học đã sử dụng các mẫu máu từ 21 phụ nữ mang thai Đan Mạch để xây dựng một mô hình xác định RNA được sản xuất bởi nhau thai để dự đoán tuổi thai, và xác nhận nó trong 10 mẫu khác. Ước tính chính xác khoảng 45% thời gian, so với độ chính xác 48% so với ước tính được đưa ra trong siêu âm ba tháng đầu tiên.

Theo tác giả nghiên cứu Mads Melbye, kết quả trên là tiến bộ khoa học quan trọng đầu tiên về lĩnh vực này sau một thời gian dài nghiên cứu. Trên thế giới đã có một số xét nghiệm được tiến hành để dự báo sinh non, song chỉ có tác dụng đối với những phụ nữ có nguy cơ cao và độ chính xác chỉ khoảng 20%.

Mặc dù vậy, nhóm nghiên cứu cho biết vẫn cần tiến hành nghiên cứu thêm để xác định các chuỗi gien và gien cụ thể, từ đó tìm ra một số nguyên nhân chính gây sinh non, cũng như biện pháp can thiệp kịp thời. Kết quả nghiên cứu trên sau khi được áp dụng đại trà hứa hẹn sẽ đem đến một biện pháp đơn giản và tiết kiệm để áp dụng tại những khu vực có điều kiện kinh tế khó khăn.


 

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.