« Quay lại

Uống baking soda có thể giúp chữa ung thư

Một nghiên cứu mới ở Hoa Kỳ, cho thấy baking soda có thể giúp chống ung thư bằng cách làm cho thuốc dễ nhắm vào các tế bào ung thư hơn. Uống bột baking soda hòa tan trong nước có thể khiến các tế bào bên trong khối u hoạt động và giúp các thuốc hóa trị dễ dàng tiêu diệt. Khi khối u phát triển lớn hơn, làm đứt nguồn cung cấp máu của các tế bào bên trong, khiến chúng không còn hoạt động hiệu quả.

 


Tuy nhiên, baking soda có thể lừa chúng hoạt động bình thường và trở thành mục tiêu dễ dàng hơn cho các thuốc hóa trị, thường nhắm vào các tế bào hoạt động. Các nhà khoa học Mỹ tại Viện nghiên cứu ung thư Ludwig hy vọng những phát hiện của họ sẽ mở hướng cho một loại thuốc tăng cường giá rẻ nhưng hiệu quả để điều trị ung thư.

Tiến sĩ Dang Van Chi¸ tác giả nghiên cứu nói: Chúng tôi đã nghiên cứu các khối u ung thư vú và đại tràng ở chuột, khi cho uống baking soda làm tăng hoạt động của tế bào ở các khối u mà trước đó ít hoạt động. Bởi vì các tế bào hoạt động nhiều hơn khi uống baking soda, nên về lý thuyết chúng sẽ nhạy cảm hơn với các liệu pháp điều trị ung thư. Do đó hóa trị và liệu pháp miễn dịch do đó có thể dễ dàng nhắm vào khối u hơn, bao gồm các tế bào "chưa hoạt động" sẽ làm bệnh tái phát. Khả năng baking soda trung hòa a-xít là chìa khóa cho sự thành công của nghiên cứu. Trong khối u rắn rất nhiều tế bào bị cắt đứt nguồn cung cấp oxy, đây gọi là tình trạng thiếu oxy, khiến độ pH của chúng giảm xuống và chúng trở nên có tính axit. Khi điều này xảy ra, các tế bào ngừng hoạt động như bình thường, chúng ngừng sản xuất protein, chuyển hóa và đồng hồ sinh học gián đoạn, do đó chúng trở nên bất hoạt. Nếu những tế bào không hoạt động này là ung thư và không bị thuốc điều trị, chúng có thể tái hoạt sau khi khối u bị loại bỏ và làm cho ung thư phát triển trở lại. Tuy nhiên, baking soda trung hòa axit rất tốt nên khi uống có thể làm giảm tính a-xít của khối u và đưa các tế bào "nằm yên" có thể hoạt động trở lại.

Các phát hiện mới được công bố trên tạp chí khoa học Cell rất quan trọng vì hóa trị thường không thể tiêu diệt được các tế bào "chưa hoạt động". Nhóm nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng hoạt hóa tế bào T, loại tế bào bạch cầu là thiết yếu cho hầu hết các liệu pháp miễn dịch, cũng bị giảm do tính a-xít. 


 

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.