Cảm biến siêu nhỏ mang lại hy vọng về khả năng phát triển thiết bị đeo chẩn đoán y tế

Các nhà khoa học từ ANU đã thiết kế thành công loại cảm biến quang học có kích thước siêu nhỏ, mang lại hy vọng về khả năng phát triển thiết bị đeo cho phép bác sĩ chẩn đoán sức khỏe của người bệnh trong thời gian thực.

 


Phó giáo sư, tiến sĩ Tricoli Antonio Tricoli, trưởng Phòng thí nghiệm nghiên cứu Công nghệ nano tại Trường Nghiên cứu Kỹ thuật, ANU cho biết: "Độ dày của cảm biến chỉ bằng 1/50 so với sợi tóc người. Với kích thước siêu nhỏ, trong tương lai gần, cảm biến mới hứa hẹn sẽ hỗ trợ các bác sĩ phát hiện bệnh tiểu đường sớm hơn nhiều so với những phương pháp hiện đang được áp dụng, cũng như điều trị hiệu quả những căn bệnh mãn tính. Bên cạnh đó, loại cảm biến siêu nhỏ này có thể được tích hợp vào đồng hồ để cung cấp cửa sổ theo dõi sức khỏe của người dụng".

Ông nhấn mạnh: "Chúng tôi tin rằng trong tương lai, thiết kế thế hệ tiếp theo của thiết bị đeo sẽ giúp người dùng có cuộc sống khỏe mạnh hơn".

Công nghệ mới có khả năng đo lượng khí rất nhỏ đi qua da và hơi thở được gọi là chất chuyển hóa, cho phép bác sĩ theo dõi sức khỏe của người sử dụng thiết bị trong thời gian thực. Người dùng chỉ cần sử dụng một xung ánh sáng để theo dõi các dấu ấn sinh học của bệnh. Đặc biệt, thiết bị không cần sử dụng pin, dây hoặc thiết bị phòng thí nghiệm có kích thước lớn và đắt tiền.

Tiến sĩ Tricoli khẳng định: "Thiết bị đeo chẩn đoán y khoa sử dụng cảm biến quang học của chúng tôi một ngày nào đó có thể loại bỏ dần nhu cầu xét nghiệm máu cũng như sử dụng các thủ thuật xâm lấn khác".

TS. Zelio Fusco, làm việc trong phòng thí nghiệm của Tiến sĩ Tricoli, cho biết cảm biến mới có lợi thế so với các loại khác đang được phát triển cho các thiết bị đeo y tế bởi vì chúng có khả năng phát hiện các chất chuyển hóa ở nồng độ nhỏ hơn nhiều và có thể hoạt động trong điều kiện nhiệt độ phòng.

"Ưu điểm của phát minh mới của chúng tôi là tính siêu linh hoạt và khả năng tích hợp vào nhiều công nghệ sử dụng cho các ứng dụng khác nhau, từ chẩn đoán y tế, nông nghiệp và khám phá không gian", ông Fusco nói. "Bên cạnh đó, thiết bị cảm biến còn có thể được phát triển để phát hiện bệnh ở các loài thực vật hay để đánh giá, xác định mức độ chín của quả".

Tiến sĩ Mohsen Rahmani, đồng tác giả nghiên cứu, cho biết cảm biến kết hợp các cấu trúc nano vàng siêu nhỏ với các chất bán dẫn để tạo ra các đặc tính độc đáo, cho phép phát hiện các phân tử khí ở nồng độ rất thấp.

"Nhờ cấu tạo siêu nhỏ và siêu nhẹ, cảm biến có thể được gắn vào các vệ tinh siêu nhỏ hoặc tàu vũ trụ nhỏ, hỗ trợ tìm kiếm sự sống trên các hành tinh xa xôi, bằng cách xác định dấu vết phân tử hữu cơ của nếu có sinh vật sống trên các hành tinh đó", Tiến sĩ Rahmani, nghiên cứu viên phát triển nghề nghiệp của Hiệp hội nghiên cứu Úc (ARC) tại Trung tâm Vật lý phi tuyến, Trường Nghiên cứu Vật lý và Kỹ thuật ANU, cho biết.

Nghiên cứu được công bố trong tạp chí Vật liệu tiên tiến.

Tin khác

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.