« Quay lại

Mối liên hệ giữa sự gia tăng nhiệt độ ở địa phương và khả năng kháng kháng sinh

Một nhóm các nhà dịch tễ học đa ngành tại Bệnh viện Nhi Boston và trường Đại học Toronto đã phát hiện ra rằng nhiệt độ ở địa phương và mật độ dân số cao, có liên quan đến khả năng kháng kháng sinh mạnh hơn ở các chủng khuẩn phổ biến. Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Nature Climate Change.

 


Derek MacFadden, trưởng nhóm nghiên cứu cho rằng: "Tác động của khí hậu ngày càng được thừa nhận là gây ra nhiều bệnh truyền nhiễm, nhưng đây là lần đầu tiên nhóm nghiên cứu xác định được tác động của biến đổi khí hậu có liên quan đến sự phân bố khả năng kháng kháng sinh về mặt địa lý. Chúng tôi cũng đã phát hiện ra tín hiệu cho thấy mối liên hệ giữa kháng kháng sinh và nhiệt độ có thể tăng theo thời gian".

Theo John Brownstein, đồng tác giả nghiên cứu, "Các đánh giá ngoài nghiên cứu cho chúng tôi biết có sự gia tăng mạnh và gây chết người về khả năng kháng kháng sinh trong những năm tới. Nhưng vì những phát hiện của chúng tôi cho thấy biến đổi khí hậu có thể khiến cho tình trạng này thêm trầm trọng và làm tăng khả năng kháng kháng sinh, nên viễn cảnh trong tương lai có thể tồi tệ hơn nhiều so với đánh giá trước đây".

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã khai thác cơ sở dữ liệu lớn về thông tin kháng kháng sinh của Hoa Kỳ liên quan đến E. coli, K. pneumoniae và S. aureus, được thu thập từ nhiều bệnh viện, phòng thí nghiệm và dữ liệu giám sát dịch bệnh trong thời gian từ năm 2013 đến năm 2015. Nhóm nghiên cứu đã thu thập cơ sở dữ liệu, bao gồm hơn 1,6 triệu tác nhân gây bệnh do vi khuẩn từ 602 hồ sơ dữ liệu duy nhất tại 223 cơ sở và 41 bang.

Khi xem xét tỷ lệ kê kháng sinh theo đơn theo các khu vực địa lý, nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tình trạng này gia tăng có liên quan đến khả năng kháng kháng sinh mạnh hơn trên tất cả các tác nhân gây bệnh mà nhóm nghiên cứu. Sau đó, nhóm nghiên cứu đã thực hiện so sánh cơ sở dữ liệu với các tọa độ của vĩ độ cũng như nhiệt độ trung bình và phát hiện thấy nhiệt độ tối thiểu trung bình ở địa phương cao hơn có liên quan đến khả năng kháng kháng sinh mạnh nhất. Nhiệt độ tối thiểu trung bình ở địa phương tăng 10 độ C được phát hiện có liên quan đến sự gia tăng các chủng kháng kháng sinh của E. coli, K. pneumoniae và S. aureus tương ứng 4,2%, 2,2% và 3,6%.

Khi xem xét mật độ dân số, nhóm nghiên cứu đã nhận thấy sự gia tăng 10.000 người trên một dặm vuông có liên quan đến mức tăng tương ứng 3% và 6% khả năng kháng kháng sinh ở cả hai loài Gram âm gồm có E. coli và K. pneumoniae. Ngược lại, khả năng kháng kháng sinh của vi khuẩn S. aureus Gram dương xem ra như không bị ảnh hưởng đáng kể bởi mật độ dân số.

Mauricio Santillana, đồng tác giả nghiên cứu cho rằng: "Sự gia tăng dân số và nhiệt độ cũng như khả năng kháng kháng sinh là ba hiện tượng mà chúng ta biết, hiện đang diễn ra trên hành tinh. Nhưng cho đến nay, các giả thuyết về cách những hiện tượng này liên quan đến nhau còn chưa nhiều. Chúng ta cần tiếp tục kết hợp các nhóm nghiên cứu đa ngành lại để nghiên cứu khả năng kháng kháng sinh trong bối cảnh dân số và môi trường thay đổi".


 

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.