« Quay lại

Chế độ ăn ít chất béo có thể cải thiện bệnh ung thư vú

Nghiên cứu mới cho thấy rằng tiêu thụ ít chất béo trong chế độ ăn sau khi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú có thể cải thiện đáng kể tỷ lệ tử vong.

 


Ước tính có khoảng 1 trong 8 phụ nữ ở Hoa Kỳ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú xâm lấn. Nếu ung thư chỉ tìm thấy trong vú và không lan sang các bộ phận khác của cơ thể, thì 99% những người được chẩn đoán như vậy sẽ sống được trong vòng 5 năm không có ung thư ở khu vực khác trên cơ thể. Và, nếu ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết xung quanh, 85% bệnh nhân ung thư vú có tỷ lệ sống trong vòng 5 năm. Tuy nhiên, tỷ lệ này giảm xuống còn 27% nếu ung thư đã di chuyển đến các bộ phận khác của cơ thể.

Một số nghiên cứu đã tiết lộ rằng bị béo phì, làm tăng nguy cơ tái phát ung thư vú, thậm chí tử vong, 35-40%. Điều này có nghĩa rằng chế độ ăn ít chất béo sẽ ảnh hưởng đến khả năng tái phát ung thư của bệnh nhân. Nhóm nghiên cứu gồm: Tiến sĩ Rowan T. Chlebowski và các cộng sự của mình đến từ Trung Tâm Y tế Quốc gia ở California - Hoa Kỳ đã tiến hành nghiên cứu. Họ đã kiểm tra lại kết quả từ thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên của phụ nữ (WHI), cho thấy mối liên hệ sơ bộ giữa việc giảm tỷ lệ tử vong khi áp dụng chế độ ăn ít chất béo sau khi được chẩn đoán ung thư vú.

Thử nghiệm WHI được thực hiện từ năm 1993 đến năm 1998, đã điều tra 48.835 phụ nữ sau mãn kinh. Tuy nhiên, thời gian thử nghiệm không cung cấp thông tin chi tiết về mức độ cải thiện qua thói quen ăn uống của phụ nữ trước khi phát triển ung thư vú. Ngoài ra, chế độ ăn ít chất béo cải thiện các vấn đề liên quan đến sức khỏe khác không riêng đến ung thư vú. Do đó, tuổi thọ dài hơn có thể là do các kết quả khác. 

Vì vậy, để làm rõ điều này, Tiến sĩ Chlebowski và các đồng nghiệp đã tiến hành nghiên cứu. Nhóm nghiên cứu đã áp dụng cho 19.541 phụ nữ được chẩn đoán bị ung thư vú, họ đã giảm 20% lượng chất béo trong khẩu phần ăn và tăng lượng trái cây và rau quả mà họ tiêu thụ. Sau đó, họ kiểm tra một nhóm kiểm soát gồm 29.294 bệnh nhân ung thư vú tiếp tục chế độ ăn thông thường của họ. Các can thiệp về chế độ ăn uống kéo dài trong 8,5 năm, những phân tích được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu được thực hiện khoảng 11,5 năm sau khi bệnh nhận được chẩn đoán. 

Kết quả cho thấy "tỷ lệ sống sót của ung thư vú là cao hơn đáng kể đối với phụ nữ trong nhóm can thiệp chế độ ăn uống so với nhóm kiểm soát chế độ ăn uống thông thường". Trong thực tế, tỷ lệ sống sót 10 năm đối với những phụ nữ tiêu thụ ít chất béo là 82%, so với 78% ở nhóm kiểm soát. Ngoài ra, số tử vong ít hơn nằm ở nhóm tiêu thụ ít chất béo so với nhóm có chế độ ăn thông thường. Cụ thể, 120 phụ nữ đã tử vong trong nhóm kiểm soát, so với chỉ có 68 người trong nhóm can thiệp.

Các nhà nghiên cứu giải thích rằng: "Việc thay đổi chế độ ăn uống có thể ảnh hưởng đến kết quả ung thư vú, can thiệp chế độ ăn uống bền vững là cần thiết để duy trì hiệu quả tích cực này". 


 

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.