« Quay lại

Phát hiện loài nhện mới 'trong suốt'

Một loài nhện có vẻ ngoài hơi 'trong suốt' vừa được tìm thấy ở bang Indiana, Mỹ. Các nhà khoa học tin chúng đã sống trong hang vài triệu năm.

Phát hiện loài nhện mới trong suốt - Ảnh 1.

Cận cảnh loài nhện mới phát hiện tại bang Indiana, Mỹ - Ảnh: Marc A.Milne

Dấn thân vào hang động ẩm ướt, bùn lầy tại bang Indiana, Mỹ, một nhà khoa học tại ĐH Indianapolis vừa phát hiện loài nhện mới.

Đây là loài thứ 15 thuộc chi này và là loài nhện đầu tiên được phát hiện sau 30 năm qua, Daily Mail đưa tin.

Chỉ dài 2mm, loài nhện này có vẻ ngoài đầy đe dọa mặc dù chúng không cố xua đuổi kẻ thù. Sống trong hang động tại Indiana với điều kiện thiếu ánh sáng, chúng có màu đục, hơi trong suốt.

Tuy nhiên, khác với họ hàng của chúng ở Kentucky, mắt loài nhện này không co dãn, điều này khiến nhà nhện học Marc Milne tin rằng chúng đã sống trong hang này vài triệu năm. Loài nhện mới được đặt tên Islandiana lewisi.

Phát hiện loài nhện mới trong suốt - Ảnh 2.

Cấu trúc cơ quan sinh sản bên ngoài của nhện cái - Ảnh: Marc Milne

"Loài nhện này sống tách biệt trong hang động, không tồn tại các loài nhện khác ở đó", Marc Milne - trợ lý giáo sư tại khoa Sinh học, ĐH Indianapolis cho biết. "Chúng ăn những động vật chân đốt nhỏ như bọ đuôi bật".

Islandiana lewisi được mệnh danh là "thợ dệt chăn" bởi chúng giăng ra những mạng nhện dày, đan khít, mờ đục giữa những tảng đá trong hang.

"Mọi người thường nghĩ các loài nhện mới chỉ có thể tìm thấy ở Amazon hay những vùng xa xôi hẻo lánh như Bắc cực. Nhưng thậm chí ở sân sau nhà mỗi người đều có thể phát hiện những quần thể mới chưa được nghiên cứu", Milne chia sẻ.

Nỗi sợ nhện có sẵn trong DNA con người?

Một nghiên cứu gần đây đã công bố rằng nỗi sợ nhện được quy định trên DNA con người. Lùi lại hàng trăm ngàn năm trước, bản năng sinh tồn trước loài nhện đã phát triển thành phản xạ tiến hóa, trở thành một trong những nỗi sợ khiến con người "đứng hình" phổ biến.

Khi loài người tiến hóa tại châu Phi, nhện độc đã tồn tại hàng triệu năm. Trưởng nhóm nghiên cứu tại ĐH Columbia (New York) Joshua New khẳng định: "Nhiều loài nhện cực độc đã ‘thống trị' châu Phi từ rất lâu trước khi vượn người tiến hóa và cùng chung sống trong khoảng 10 triệu năm. Loài người từ thuở ban đầu đã phải chung sống và đối mặt với nguy cơ khó lường từ những loài nhện độc".


 

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.