« Quay lại

Sản xuất thử giống lúa lai hai dòng th3-7 cho các tỉnh phía Bắc Việt Nam

Những năm gần đây các cơ sở chọn tạo giống lúa trong nước đã tạo ra nhiều giống lúa lai mới có năng suất cao, chất lượng khá, chống chịu tốt với sâu bệnh và điều kiện ngoại cảnh bất thuận. Các giống lúa lai mới được công nhận không chỉ đáp ứng được mục tiêu nâng cao sản lượng lúa, đảm bảo an ninh lương thực cho những vùng khó khăn do biến đổi khí hậu ngày càng khốc liệt ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất mà còn góp phần giảm bớt sự phụ thuộc vào nguồn cung ứng hạt giống lai F1 từ nước ngoài, tạo điều kiện cho các Doanh nghiệp trong nước cạnh tranh về chất lượng và giá cả với hạt giống lúa lai nhập nội, giảm chi phí cho Nông dân sử dụng hạt lai hàng vụ.

 


Hiện nay thị trường gạo xuất khẩu đòi hỏi nhiều gạo thơm chất lượng cao. Bên cạnh đó, ở thị trường nội địa, khi kinh tế phát triển, đời sống của nhân dân ngày được cải thiện nên nhu cầu gạo chất lượng cao sử dụng cho bữa ăn hàng ngày cũng tăng lên đáng kể. Các giống lúa thuần thơm như Bắc thơm 7, HT1, HT6, Nàng Xuân, RVT... đang được trồng phổ biến ở miền Bắc nước ta, có năng suất trung bình, cơm mềm, thơm ngon.... Tuy nhiên, mỗi giống lúa chất lượng cao thường có những nhược điểm nhất định như: nhiễm bạc lá, đạo ôn, nhiễm rầy, yếu cây dễ đổ, chịu thâm canh kém, năng suất chưa cao, đòi hỏi chăm sóc nghiêm ngặt… Vì vậy, chọn tạo giống lúa có năng suất, chất lượng cao, cơm thơm ngon luôn là đòi hỏi thường xuyên đối với các nhà chọn giống. Xuất phát từ yêu cầu thực tế trên, Viện Nghiên cứu và Phát triển cây trồng, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã chọn lọc và khảo nghiệm thành công giống lúa chất lượng Hương cốm 4. 

Vì vậy, thực hiện đề tài: "Sản xuất thử giống lúa thơm Hương cốm 4 cho các tỉnh phía Bắc" do cơ quan chủ trì Học viện nông nghiệp Việt Nam phối hợp cùng chủ nhiệm đề tài ThS. Phạm Thị Ngọc Yến sẽ khắc phục được các nhược điểm nêu trên do sản xuất được hạt giống có độ thuần cao, ổn định về năng suất, duy trì được chất lượng, mùi thơm khi gieo cấy thương phẩm sẽ được nông dân dễ chấp nhận. Bên cạnh đó, trong quá trình triển khai dự án sẽ mở rộng diện tích gieo cấy ở các vùng sinh thái khác nhau, giúp cho việc đánh giá tính thích nghi của giống làm cơ sở đề nghị công nhận Hương cốm 4 là giống cây trồng nông nghiệp mới, bổ sung vào cơ cấu giống lúa chất lượng cao cho vụ Xuân muộn, Mùa sớm ở các tỉnh phía Bắc Việt Nam.

Sau 2 năm thực hiện, Dự án đã hoàn thành đầy đủ các mục tiêu, nội dung nghiên cứu đã đề ra theo thuyết minh và hợp đồng. 

- Từ những kết quả nghiên cứu trên, chúng tôi rút ra một số kết luận sau: 
+ Dự án đã hoàn thiện được 02 qui trình công nghệ: Qui trình sản xuất hạt giống lúa Hương cốm 4 và qui trình thâm canh thương phẩm giống lúa Hương cốm 4 áp dụng cho các tỉnh phía Bắc Việt Nam. 
+ Dự án đã sản xuất được 2,0 tấn hạt SNC, 50 tấn hạt NC, 150 tấn XN. Chất lượng hạt giống đạt Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về chất lượng hạt giống lúa (QCVN 01-54:2011/BNNPTNT) của Bộ Nông nghiệp và PTNT. 
+ Dự án đã xây dựng được 06 mô hình trình diễn thương phẩm giống lúa thơm Hương cốm 4. Năng suất thực thu vụ Xuân đạt 62,2-65,6 tạ/ha; vụ Mùa đạt 60,5-63,4 tạ/ha. 
+ Dự án tổ chức 4 lớp tập huấn về kỹ thuật sản xuất hạt giống và kỹ thuật thâm canh thương phẩm giống lúa Hương cốm 4 với tổng số người tham gia là 200 người. 

- Công nhận giống Hương cốm 4 là giống Quốc gia.

- Nhóm tác giả Dự án đã chi tiêu tài chính đúng mục đích, tiết kiệm, có hiệu quả và quyết toán theo đúng quy định của Nhà nước. 


Có thể tìm đọc báo cáo kết quả nghiên cứu (mã số 13738/2016) tại Cục Thông tin KH&CNQG.

Tin khác

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.