« Quay lại

“Cholesterol tốt” không phải lúc nào cũng tốt

Theo một nghiên cứu đứng đầu là các nhà khoa học tại trường Y tế công cộng thuộc Đại học Pittsburgh, các yếu tố hậu mãn kinh có thể ảnh hưởng đến chất lượng bảo vệ tim mạch của lipoprotein mật độ cao (HDL), còn được gọi là "cholesterol tốt". Nghiên cứu đã được công bố trên Tạp chí Arteriosclerosis, Thrombosis and Vascular Biology của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA).

 


Kết quả nghiên cứu cho thấy cholesterol HDL trong máu không thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở phụ nữ lớn tuổi, đặt ra vấn đề về sử dụng cholesterol HDL để dự đoán nguy cơ tim mạch, đặc biệt là với phụ nữ.

HDL là một dòng hạt được phát hiện thấy trong máu với nhiều kích thước và hàm lượng cholesterol thay đổi. Trước đây, HDL được đo bằng tổng lượng cholesterol do các hạt HDL quyết định, được gọi là cholesterol HDL. Tuy nhiên, cholesterol HDL không phải lúc nào cũng phản ánh toàn bộ nồng độ, sự phân bố không đều hoặc hàm lượng và chức năng của các hạt HDL. Nghiên cứu trước đây đã chứng minh khả năng bảo vệ tim mạch của HDL. Loại cholesterol tốt này đẩy chất béo ra xa tim, làm giảm sự tích tụ mảng bám và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

PGS. Samar R. El Khoudary, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: "Kết quả nghiên cứu của chúng tôi đặc biệt thú vị đối với cả công chúng và bác sĩ vì tổng lượng cholesterol HDL vẫn được sử dụng để dự báo nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Nghiên cứu này khẳng định nghiên cứu trước đây của chúng tôi về một nhóm phụ nữ khác và cho thấy các bác sĩ cần xem xét kỹ hơn loại HDL tốt ở phụ nữ trung niên và phụ nữ cao tuổi, vì cholesterol HDL hàm lượng cao hơn thường không bảo vệ phụ nữ hậu mãn kinh như chúng ta nghĩ trước đây. Cholesterol HDL cao ở phụ nữ sau mãn kinh có thể tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở mức cao vẫn cần được nghiên cứu".

Các nhà khoa học đã nghiên cứu 1.138 phụ nữ tuổi trong độ tuổi từ 45 đến 84 tham gia Nghiên cứu đa sơ vữa động mạch trên khắp nước Mỹ được thực hiện từ năm 1999 và vẫn đang tiếp tục. Nghiên cứu trước đây không mô tả chính xác nguy cơ của cholesterol HDL gây bệnh tim đối với phụ nữ hậu mãn kinh.

Phụ nữ phải trải qua nhiều thay đổi sinh lý liên quan đến hoóc môn giới tính, chất béo, lắng đọng mỡ trong cơ thể và sức khỏe mạch máu khi họ chuyển qua thời kỳ mãn kinh. Các tác giả đưa ra giả thuyết rằng sự sụt giảm estrogen, hoóc môn giới tính bảo vệ tim mạch, cùng với những thay đổi trao đổi chất khác, có thể gây ra tình trạng viêm mãn tính theo thời gian, có thể làm thay đổi chất lượng của các hạt HDL.

Số lượng và kích thước của các hạt HDL và tổng lượng cholesterol được chứa trong các hạt HDL đã được quan sát. Nghiên cứu cũng xem xét độ tuổi khi phụ nữ chuyển sang giai đoạn hậu mãn kinh và khoảng thời gian từ khi chuyển đổi, có thể ảnh hưởng đến việc kết hợp bảo vệ tim mạch của cholesterol HDL.

Mối liên hệ có hại của cholesterol HDL cao với nguy cơ xơ vữa động mạch là điều hiển nhiên nhất ở những phụ nữ lớn tuổi mãn kinh và người lớn tuổi hơn hoặc tương đương sau 10 năm mãn kinh.

Trái ngược với cholesterol HDL, tổng số hạt HDL có nồng độ cao hơn có liên quan đến nguy cơ xơ vữa động mạch thấp. Ngoài ra, số lượng lớn các hạt HDL nhỏ được phát hiện thấy có lợi cho phụ nữ hậu mãn kinh. Kết quả nghiên cứu vẫn tồn tại bất kể tuổi tác và thời điểm từ khi phụ nữ chuyển sang thời kỳ hậu mãn kinh.

Mặt khác, các hạt HDL lớn có liên hệ với sự gia tăng nguy cơ bệnh tim mạch gần thời kỳ mãn kinh. Trong thời gian này, chất lượng HDL có thể giảm, khiến cho phụ nữ bị xơ vữa động mạch hoặc bệnh tim mạch nhiều hơn. Khi phụ nữ qua quá trình chuyển đổi này, chất lượng của HDL có thể được khôi phục - làm cho cholesterol tốt bảo vệ tim mạch một lần nữa.

El Khoudary gần đây đã được nhận tài trợ từ Viện Lão khoa quốc gia để mở rộng công trình nghiên cứu này để tiếp tục tìm hiểu mối liên hệ giữa chất lượng cholesterol tốt trong giai đoạn chuyển tiếp mãn kinh với nguy cơ mắc bệnh tim mạch của phụ nữ sau này. Bà cũng đang tìm cách nghiên cứu các cơ chế sinh học góp phần làm thay đổi chất lượng của cholesterol tốt, do đó, quyết định phần nào khả năng bảo vệ tim mạch của cholesterol tốt đối với sức khỏe của phụ nữ hậu mãn kinh có thể được làm sáng tỏ.

Tin khác

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.