« Quay lại

Thuốc nhỏ mắt từ chiết xuất nghệ có thể điều trị bệnh tăng nhãn áp

Theo một nghiên cứu đứng đầu là các nhà nghiên cứu tại trường Đại học toàn cầu London và trường Hoàng gia London, chiết xuất nghệ có thể được sử dụng trong thuốc nhỏ mắt để điều trị bệnh tăng nhãn áp ở những giai đoạn đầu.

 


Trong báo cáo khoa học, các nhà nghiên cứu đã đề cập đến phương pháp mới để cung cấp trực tiếp chất curcumin, chiết xuất từ nghệ gia vị màu vàng, cho phần sau của mắt bằng cách sử dụng thuốc nhỏ mắt, khắc phục hạn chế về độ hòa tan kém chất curcumin.

Nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra thuốc nhỏ mắt có thể làm giảm tình trạng tổn thương các tế bào võng mạc ở chuột, được biết đến như là dấu hiệu sớm của bệnh tăng nhãn áp. Các nhà khoa học cũng đang nghiên cứu cách sử dụng thuốc nhỏ mắt như một công cụ để chẩn đoán nhiều bệnh.

GS. Francesca Cordeiro, trưởng nhóm nghiên cứu cho rằng: "Curcumin là hợp chất đã được chứng minh có triển vọng phát hiện và điều trị bệnh thoái hóa thần kinh gây ra nhiều bệnh về mắt và não từ bệnh tăng nhãn áp đến Alzheimer, do đó, có thể dễ dàng được đưa vào thuốc nhỏ mắt giúp điều trị cho hàng triệu người bệnh".

Bệnh tăng nhãn áp là một nhóm các bệnh về mắt ảnh hưởng đến hơn 60 triệu người trên toàn thế giới mà trong 10 trường hợp lại có một trường hợp bị mù lòa vĩnh viễn. Căn bệnh này chủ yếu liên quan đến tổn thương tế bào hạch võng mạc, loại tế bào thần kinh nằm gần bề mặt võng mạc. Ngăn chặn tổn thương tế bào hạch võng mạc ở giai đoạn sớm vẫn chưa thực hiện được, do đó, đây là trọng tâm chính của nghiên cứu bệnh tăng nhãn áp.

Curcumin trước đây đã được chứng minh có khả năng bảo vệ tế bào hạch võng mạc khi dùng qua đường uống. Trong nghiên cứu hiện nay, các nhà khoa học đang tìm kiếm một phương pháp đáng tin cậy để cung cấp curcumin. Sử dụng qua đường uống rất khó vì curcumin có độ hòa tan kém nên không dễ hòa tan và hấp thụ vào máu, nên sẽ đòi hỏi mọi người phải uống một lượng lớn thuốc (tối đa 24 ngày) gây tác dụng phụ cho đường tiêu hóa.

Nhóm nghiên cứu đã tạo ra hạt nano mới, trong đó, chất curcumin được chứa trong chất hoạt động bề mặt kết hợp với chất ổn định, cả hai đều an toàn để sử dụng cho người và đã xuất hiện trong các sản phẩm thuốc nhỏ mắt hiện nay. Hạt nano chứa curcumin có thể được sử dụng trong thuốc nhỏ mắt để cung cấp lượng chất curcumin cao hơn nhiều các sản phẩm khác đang trong quá trình phát triển, làm tăng độ hòa tan của thuốc theo hệ số gần 400.000 và khoanh vùng chất curcumin trong mắt thay vì đi khắp cơ thể.

Các nhà nghiên cứu ban đầu đã thử nghiệm sản phẩm trên các tế bào được sử dụng để lập mô hình bệnh tăng nhãn áp, trước khi tiến hành thử nghiệm trên chuột với các bệnh về mắt liên quan đến tổn thương tế bào hạch võng mạc. Sau hai ngày sử dụng thuốc nhỏ mắt ở chuột trong vòng 3 tuần, tổn thương tế bào hạch võng mạc giảm đáng kể so với nhóm đối chứng và việc điều trị được cho là dung nạp tốt mà không có dấu hiệu kích ứng hoặc viêm mắt.

Các nhà nghiên cứu hy vọng phương pháp cung cấp chất curcumin hiệu quả này cũng có thể được sử dụng để chẩn đoán bệnh Alzheimer, vì chất curcumin được biết là liên kết với protein beta amyloid gây bệnh Alzheimer và có thể được phát hiện trong võng mạc bằng huỳnh quang để xác định được các protein ác tính.

Tin khác

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.