« Quay lại

Thái Lan phát triển ứng dụng sàng lọc chứng rối loạn phổ tự kỷ

Đại học Khon Kaen ở Thái Lan vừa phát triển một ứng dụng cho việc sàng lọc Rối loạn phổ tự kỷ (ASD) được gọi là "Ứng dụng sàng lọc trẻ tự kỷ". Mục đích của ứng dụng này là cải thiện việc phát hiện ASD để cho phép hỗ trợ tốt hơn.

 


GS. TS. Kusalaporn Chai-udomsom (MD), người đứng đầu dự án và GS.TS Suchat Paholpak (MD), người sáng lập Trung tâm phổ tự kỷ đã thành công trong việc phát triển một ứng dụng để sàng lọc tình trạng tự kỷ được gọi là "Ứng dụng sàng lọc phổ tự kỷ trẻ em", có thể được cha mẹ sử dụng để tự đánh giá các triệu chứng chính của con họ. Mục đích của việc phát triển ứng dụng này là nâng cấp điều trị cho những bệnh nhân bị chứng tự kỷ sẽ tiến hành điều trị và giúp trẻ tự kỷ có thể sống hạnh phúc trong xã hội. Những người bị ASD có thể bị ảnh hưởng bởi sự thiếu hụt kỹ năng giao tiếp hoặc xã hội. Tỷ lệ dân số Thái Lan bị ASD là 1 đến 2%.

Phổ tự kỷ là sự suy giảm phát triển trí não trên một phần kỹ năng xã hội có thể bao gồm giao tiếp hoặc hành vi lặp đi lặp lại. Cuộc sống của trẻ tự kỷ bị ảnh hưởng bởi những triệu chứng này. Một cuộc khảo sát cho thấy 1-2 trẻ em trong số 100 trẻ mắc chứng tự kỷ, được coi là tương đối cao. Ngoài ra còn có một xu hướng ngày càng tăng của tỷ lệ này. Ứng dụng sàng lọc phổ tự kỉ ở trẻ em sẽ cho phép phụ huynh biết ở giai đoạn sớm nếu con em họ có nguy cơ phát triển bệnh và điều trị càng sớm càng tốt. Điều này sẽ cho phép dự đoán bệnh và phương pháp điều trị hiệu quả cho phép trẻ em sống hạnh phúc trong xã hội.

Hiện nay công nghệ thông tin đã được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày, đặc biệt là chăm sóc sức khỏe. Ứng dụng sàng lọc phổ tự kỷ ở trẻ em là một công cụ hữu ích hỗ trợ cha mẹ, giáo viên hoặc chuyên gia y tế không phải là chuyên gia trong lĩnh vực này để sử dụng ứng dụng sàng lọc trẻ em. Kết quả sẽ chỉ ra nếu một đứa trẻ cho thấy một xu hướng hoặc rủi ro phát triển chứng tự kỷ. Nếu các triệu chứng tự kỷ được đánh giá ngay lúc đầu và đứa trẻ được điều trị, thì sự phát triển của trẻ có thể được thực hiện giống như một đứa trẻ bình thường.
Theo Vista

Tin khác

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.