« Quay lại

Vi khuẩn có thể tạo ra điện được tìm thấy trong ruột người


Các vi khuẩn đa dạng sống trong ruột của con người tiếp tục tạo nên những bất ngờ mới. Trong những năm gần đây hệ sinh thái nhỏ bé này cho thấy có ảnh hưởng đến sức khỏe một cách khá sâu sắc, và các loài vi khuẩn khác nhau có liên quan đến nhiều loại bệnh ở khắp cơ thể. Nhưng hiện nay các nhà nghiên cứu tại Đại học UC Berkeley - Hoa Kỳ phát hiện ra một số loài vi khuẩn sống trong ruột có thể tạo ra điện.

 


Vi khuẩn điện được biết đến khá lâu, nhưng đây là lần đầu tiên chúng được tìm thấy trong cơ thể con người. Thông thường, những dòng điện nhỏ này nằm trong các hồ, đất, xung quanh lỗ thông hơi thủy nhiệt và đặc biệt trong môi trường có tính axit. Nhóm nghiên cứu thậm chí còn đưa chúng vào để giúp lên men phô mai, sữa chua và rượu, làm sạch nước và chế tạo pin. Trong số các vi khuẩn đường ruột được tìm thấy có tính chất điện là các loài như Listeria monocytogenes, Clostridium perfringens, Enterococcus faecalis, streptococcus và Lactobacilli. Đây là những vi khuẩn nhiều màu và chủ yêu gây bệnh, chịu trách nhiệm về bệnh do thực phẩm; tiêu chảy; hoại th;, nhiễm trùng do bệnh viện và thậm chí là sảy thai. Trong khi đó Lactobacilli, là một probiotic, thường được tìm thấy trong sữa chua.

Dan Portnoy - Tác giả của nghiên cứu cho biết: "Thực tế là có rất nhiều nhân tố tương tác với con người, như là tác nhân gây bệnh; hoặc trong probiotic; trong vi sinh vật của chúng ta; hoặc tham gia vào quá trình lên men sản phẩm của con người, là khả năng tạo ra điện. Nó có thể cho chúng ta biết rất nhiều về cách thức những vi khuẩn này lây nhiễm cho chúng ta hoặc giúp chúng ta có một đường ruột khỏe mạnh".

Nhưng vấn đề không chỉ là tìm kiếm những mánh khóe mới trong vi khuẩn cũ - những loài này được tìm thấy để sử dụng cơ chế hoàn toàn khác với vi khuẩn có khả năng tạo ra điện được biết trước đây. Các electron sinh ra trong tế bào qua quá trình trao đổi chất cần phải được loại bỏ, và trong khi chúng ta hít thở khí oxy của người khác, vi khuẩn điện phát triển cách để "hít thở" các khoáng chất như sắt hoặc mangan. Một loạt những phản ứng hóa học sử dụng khoáng chất đó để mang các electron ra khỏi các tế bào, nó có dạng dòng điện nhỏ xíu.

Vi khuẩn điện trong ruột được tìm thấy sử dụng một chuỗi chuyển electron đơn giản hơn nhiều so với các loại khác. Thay vì sắt hoặc oxy, những vi khuẩn này dường như có thể sử dụng các phân tử flavin - dẫn xuất của vitamin B2 - phong phú ở môi trường xung quanh chúng. Và nó chỉ được nhìn thấy cho đến nay trong vi khuẩn gram dương - loại này có bức tường tế bào đơn - nên làm cho việc chuyển electron dễ dàng hơn so với các loài có hai thành tế bào. Vi khuẩn có thể truyền dòng điện lên tới 500 microampe. 

Sam Light - Tác giả đầu tiên của nghiên cứu cho biết: "Dường như cấu trúc tế bào của những vi khuẩn này và phân tử sinh thái giàu vitamin mà chúng chiếm hữu làm cho việc chuyển electron ra khỏi tế bào dễ dàng và hiệu quả hơn. Vì vậy, chúng tôi nghĩ rằng vi khuẩn khoáng sản có khả năng hô hấp thông thường đang sử dụng electron ngoại bào bào không phải bởi vì nó rất quan trọng cho sự sống còn như người ta vẫn nghĩ, mà những vi khuẩn mới được xác định này sử dụng electron ngoại bào vì nó rất "thuận tiện". Phát hiện này có thể dẫn đến những phương thức mới để điều khiển vi khuẩn đường ruột nhằm cải thiện sức khỏe hoặc chống lại bệnh tật.

Tin khác

Tiện ích - Download Tiện ích - Download


Tiện ích - download hết hạn.

Liên kết website Liên kết website

  Cổng Thông tin điện tử  SỞ KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TỈNH NGHỆ AN


Cơ quan chủ quản: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. 

Số 75 Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 02383.844500 - Fax: 02383.598478

Email: khcn@khcn.nghean.gov.vn


Cơ quan thiết lập: Trung tâm Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Số 75A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.837448 - 02383566380.   Email: webkhcnnghean@gmail.com
Người chịu trách nhiệm: Võ Hải Quang, Giám đốc TT Thông tin KHCN và Tin học Nghệ An
Giấy phép thiết lập số: 23/GP-TTĐT ngày 28/3/2017 do Sở TT&TT Nghệ An cấp

 

 

@ Ghi rõ nguồn ngheandost.gov.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.